Tại sao bạn nên uống trà xanh và cà phê đều đặn ???

Tại sao bạn nên uống trà xanh và cà phê đều đặn ???

Bài thuốc hay Bệnh thường gặp Sức khỏe Y khoa

Trong các cuộc thí nghiệm, hợp chất có trong trà xanh và cà phê cho thấy có khả năng phòng ngừa bệnh ung thư và tim mạch rất tốt.

Bác sĩ Andrei Weil là nhà khoa học có uy tín lớn. Ông luôn chủ trương một cơ thể khỏe mạnh hài hòa, trong môi trường thiên nhiên không bị xáo trộn và con người không cần phải uống thuốc nhiều, các bài báo của ông được nhiều báo lớn của Hoa Kỳ đăng tải. Mới đây ông cho hay nhiều cuộc nghiên cứu khoa học cho thấy uống trà xanh và cà phê đều đặn rất có lợi cho sức khỏe. Thậm chí ông còn đề ra dung lượng mỗi ngày là 5 cups trà xanh và 3 tách cà phê .

Trà xanh chứa rất nhiều chất polyphenols, một hợp chất chứa nhiều antioxydants. Một báo cáo khoa học được đăng trên báo "Journal of the American Medical Association" trong đó một nhóm các nhà khoa học Nhật đã liên kết việc uống trà xanh điều độ có thể làm giảm tử suất chết vì mọi lý do. Bài báo này đã làm bác sĩ Weil rất hài lòng.

Tại sao bạn nên uống trà xanh và cà phê đều đặn ??? - Ảnh 1

Các nhà khoa học Nhật theo dõi 40.530 người lớn khỏe mạnh tuổi từ 40 đến 79 ở vùng đông bắc Nhật nơi có nhiều người uống trà xanh trong vòng 11 năm. Họ thấy ai mà uống từ 5 tách trà xanh mỗi ngày trở lên thì có chỉ số tử suất thấp hơn những người chỉ uống có 1 tách mỗi ngày. Họ cũng ít bị bệnh tim mạch hơn.

Nhưng uống trà đen hay trà oblong thì không có được kết quả tốt đẹp này. Khi được biến chế, trà đen có nhiều chất bị oxy hóa, khiến lá trà bị đen và hương vị cũng đổi và giảm luôn chất polyphenol. Cà phê thì rắc rối hơn một chút. Nó cũng chứa antioxydant, nhưng ít được nghiên cứu kỹ lưỡng như polyphenols của trà xanh.

Trong số báo gần đây "The European Journal of Clinical Nutrition", một nhóm các nhà khoa học Phần Lan, Ý và Hà Lan cho là sau khi nghiên cứu, họ thấy hình như cà phê có tác dụng tốt giúp khả năng nhận thức của người cao tuổi vẫn còn sắc bén.

Họ nghiên cứu 676 đàn ông khỏe mạnh sinh từ 1900 đến 1920 trong vòng 10 năm và nhận thấy những ai uống cà phê đều đặn có khả năng nhận thức ít bị suy giảm như những người cùng tuổi mà không uống, uống 3 cups mỗi ngày hình như là liều lượng tốt đẹp nhất để duy trì khả năng nhận thức này.

Theo ý bác sĩ Weil thì trong lúc chờ đợi các kết quả chuyên sâu và có sức thuyết phục hơn, bạn cứ bình thản hưởng thú uống trà xanh và cà phê của mình, vì chắc chắn là hai việc này có lợi chứ không có hại. Nhưng nếu mà bạn là người có tim không được khỏe, hay đã bị bệnh tim thì nên tránh hai món uống này, hoặc ít nhất phải hói ý kiến bác sĩ chuyên khoa thì tốt hơn.

Ngoài ra có một món ăn mà các nhà hóa học Nhật nhận thấy rất tốt cho việc giảm cân, đó là món rong biển màu nâu. Trong rong biển màu nâu có chất fucoxanthin, có khả năng thúc đẩy việc gỉam cân. Khi thí nghiệm với chuột cống và chuột nhắt, người ta thấy lượng mỡ trong vòng bụng của chúng giảm khá nhiều. Có vẻ như fucoxanthin có tác dụng nhắm vào một protein có khả năng đốt cháy chất béo nhanh hơn.

Cái bất lợi là bạn phải ăn nhiều rong biển thì mới thấy hiệu quả này. Các nhà khoa học Nhật hy vọng sau này họ có thể chế tạo một loại thuốc uống lấy từ rong như thế để giúp giảm cân một cách tự nhiên và đừng quên uống trà xanh và cà phê đều đặn.

Nguồn tổng hợp