Phát hiện thú vị về những con rắn hai đầu trong thiên nhiên

Phát hiện thú vị về những con rắn hai đầu trong thiên nhiên

Bí ẩn khoa học Khoa học Khoa học đời sống Sự kiện nổi bật Văn hóa Xã hội

Có những con rắn đặc biệt khi sinh ra đã có 2 đầu, có con thì 2 đầu cùng mọc 1 hướng nhưng lại có con có 2 đầu mọc ở 2 hướng ngược nhau.

Tỷ lệ xuất hiện một con rắn hai đầu là vô cùng hiếm: 1/10.000 trứng. Sẽ rất thú vị khi xem những con rắn 2 đầu này di chuyển và ăn. Lý do là khi di chuyển thì chúng khó xác định được phương hướng và lúc ăn thì cả 2 cái đầu cùng ăn. Những con rắn hai đầu rất hiếm gặp trong thiên nhiên.

Gần đây các nhà khoa học đang nghiên cứu về sự kỳ lạ của một con rắn hai đầu được phát hiện ở Tây Ban Nha, xem xét sự ảnh hưởng đến khả năng săn mồi và giao phối của chúng. Gordon Burghardt, nhà nghiên cứu bò sát ở Trường đại học Tennessee (Mỹ) từng nghiên cứu nhiều con rắn dị dạng 2 đầu, cho biết: “Trong nhiều năm, chúng tôi đã nghe nói về con rắn này. Nó được phát hiện ở gần làng Pinoso, Tây Ban Nha lúc được 2 tháng tuổi, có nọc độc. Nó dài khoảng 20 cm và không có khả năng sống được trong vùng hoang dã. Chỉ khi quan sát nó ăn mới thấy nó mất rất nhiều thời gian vì 2 đầu thường xuyên giành nhau mồi. Và suốt thời gian đó nó có thể bị những con vật khác tấn công. Nó gặp trở ngại trong việc xác định hướng đi và phản ứng nhanh khi gặp tình huống xấu”.

Phát hiện thú vị về những con rắn hai đầu trong thiên nhiên - Ảnh 1

James Badman ở Trường đại học bang Arizona cũng có cùng suy nghĩ: “Có hai đầu sẽ là một trở ngại khi sống trong môi trường hoang dã. Sẽ khó khăn để bắt mồi”. Bang Arizona là chỗ ở của một con rắn chúa hai đầu được phát hiện từ khi nó còn rất nhỏ. Nó sống trong một cái hang ở Trường đại học bang Arizona được gần 17 năm. Thậm chí ở trong hang cũng gặp trở ngại. Chẳng hạn, nếu một cái đầu ngửi thấy mùi gì đó như là mùi của con mồi trên cái đầu kia thì nó sẽ tấn công và cố nuốt cái đầu kia ngay!”.

Cơ chế sản sinh những con rắn hai đầu là như sau: Một cái phôi phát triển bắt đầu tách ra thành hai, nhưng sau đó thì ngừng tách, để hai con sinh đôi này dính vào nhau. Trong loài người, 75% cặp sinh đôi kiểu như thế chết khi vừa mới sinh ra hoặc chết sau 24 tiếng đồng hồ. Van Wallach, nhà nghiên cứu ở Bảo tàng động vật so sánh của Trường đại học Harvard cho biết: “Vì đa số rắn hai đầu không thể sống lâu được sau khi sinh trong vùng hoang dã nên không có số liệu thống kê. Chúng tôi tình cờ bắt được những con rắn này. Chắc chắn có nhiều con nữa đã được sinh ra nhưng chúng tôi không bao giờ trông thấy chúng. Tôi đoán là rắn hai đầu xuất hiện trong các hang nhiều hơn là trong thiên nhiên. Dĩ nhiên không có cách nào để kiểm chứng điều này vì chúng tôi chưa thấy những con hai đầu ở nơi hoang dã”.

Burghardt cho biết thêm: “Không có đặc điểm tiến hoá nào nên mỗi con rắn hai đầu đều rất khác nhau. Đường nứt dọc theo phần thân của nó cho thấy có bao nhiêu bộ phận nhân đôi và mức độ canh tranh giữa hai đầu. Nêu hai đầu này gần nhau thì chúng sẽ khó khăn hơn nhiều.” Con rắn chúa ở Trường đại học bang Arizona có cổ tách rời làm thế dựa cho mỗi cái đầu, nhưng chúng lại cùng chung một cái bụng. Con rắn chuột hai đầu màu đen trong phòng thí nghiệm của Buruhardt có hai cuống họng và bụng hoàn toàn tách rời nhau đã sống được gần 20 năm. Các bức hình về con rắn thang ở Tây Ban Nha này cho thấy hai đầu hoàn toàn tách rời nhau nhưng dính ở phần cổ.

Con rắn đó thuộc phòng thí nghiệm của Enrique Font, nhà sinh vật học ở Trường đại học Valencia. Ông cho biết không thể biết trước những bộ phận nào có thể bị nhân đôi. Ông nói: “Với khả năng hiểu biết của tôi, con rắn này chưa được xác định giới tính. Nếu là con đực thì tôi thích tìm hiểu cách con rắn này tỏ tình với con cái. Ở một số loài rắn, trong suốt thời kỳ tỏ tình, con đực cọ cái cằm của nó vào lưng con cái. Vì con rắn này có hai đầu – có thể có những ý nghĩ khác nhau về cách tỏ tình và giao phối – và có hai cái cằm nên sẽ rất thú vị khi khám phá ra hai cái đầu này sẽ dàn xếp với nhau như thế nào và phản ứng của con cái ra sao”.

Ông Enrique Font cũng thích quan sát hai cái đầu này làm thế nào để phối hợp với nhau để bắt mồi và hai bộ não đóng vai trò gì trong việc điều chỉnh cơn đói và những cách cư xử khác cảu những con rắn hai đầu. Nhà nghiên cứu Burghardt nói: “Người ta không nên coi những con vật này là quái vật. Chúng đều là những sinh vật có động cơ và đặc tính cá nhân giống như những con khác. Chúng cho chúng ta cơ hội nghiên cứu về sự cộng tác và các quá trình kiểm soát cùng một cơ thể có hai hệ thần kinh”.

Nguồn tổng hợp