Làm sao để chọn  trường đại học ở Úc?

Làm sao để chọn  trường đại học ở Úc?

Du học

Để chọn trường đại học ở Úc sẽ cần kinh nghiệm của một số cựu du học sinh Việt Nam tại Úc có thể sẽ giúp du học sinh tương lai chọn đúng trường và ngành học cũng như xin nhập học một cách nhanh nhất.

Chọn trường đại học ở Úc  không cần quá lo ngại bởi vì hầu hết trường Đại học của Úc được quốc tế công nhận và đánh giá rất cao. 

Điều gì ảnh hưởng tới việc chọn trường?

Đối với các sinh viên (SV) Việt Nam trước khi nộp đơn theo học tại Úc, khâu chọn trường tỏ ra không kém phần quan trọng. Làm thế nào để chọn được một trường đại học (ĐH) có chất lượng cao, giá rẻ và phù hợp với chuyên ngành học xem ra không phải là điều đơn giản. Có một số nhân tố ảnh hưởng tới quyết định chọn trường của bạn. Đầu tiên phải kể tới là chất lượng giáo dục và danh tiếng của trường mình chọn. Hầu như bất kỳ ai đi du học cũng đều muốn chọn cho mình một trường có “tên tuổi”. Đối với những trường này, ngoài chất lượng ra, các sv còn có nhiều cơ hội để xin học bổng nữa.

Tuy nhiên, cũng cần phải tính tới khả năng của mình có theo học được ở đó hay không. Điều này bạn nên tham khảo ý kiến và kinh nghiệm của những người từng theo học ở đó. Tiếp đến là giá học phí của trường và giá sinh hoạt phí nơi mình sẽ tới học. Để chọn trường đại học ở Úc cần lưu ý tới các trường có tên tuổi thường có mức học phí cao hơn so với các trường bình thường. Quan điểm của người úc rất rõ ràng, chất lượng đào tạo của trường cao thì mức sinh hoạt phí cũng phải cao. Mức học phí ĐH trung bình một năm tại Úc vào khoảng 12.000 USD. Còn mức sinh hoạt phí khoảng 9.000 USD/năm.

Tất nhiên, nếu bạn chọn học tại hai thành phố lớn là Sydney hay Melboume, giá sinh hoạt phí sẽ cao hơn so với những nơi khác. Đây sẽ là vấn đề khó khăn cho những ai đi theo học theo diện tự túc. Nhưng đổi lại, cơ hội xin đi làm thêm cũng sẽ nhiều hơn. Ngoài ra, cũng cần chú ý tới các chế độ ưu đãi của trường. Đây là một hình thức để các trường thu hút sv quốc tế tới theo học. Đó có thể là chế độ giảm học phí hay trợ cấp sinh hoạt, vấn đề người thân tại Úc cũng có vai trò quan trọng trong việc giúp bạn tìm trường. Họ có thể giúp bạn về nơi ăn chốn ở và là người có thể bảo lánh bạn trong nhiều trường hợp. Bạn nên tham khảo kỹ trước khi đi tới quyết định cuối cùng.

Các trường đại học Úc được xếp hạng thế nào?

Thông thường khi chọn trường đại học ở Úc, sv đều có xu hướng tìm tới các bảng xếp hạng đánh giá quốc tế. Tuy nhiên, các bảng xếp hạng này chỉ mang tính tương đối vì mỗi trường đều có đặc điểm riêng và thế mạnh riêng. Mỗi bảng xếp hạng các trường được dựa trên những tiêu chí rất khác nhau, tại từng thời điểm khác nhau. Nhìn chung, các trường ĐH của úc đều được quốc tế công nhận rộng rãi. Nước Úc có tổng cộng 39 trường ĐH, trong đó có 37 trường công và 2 trường tư. Trong số đó có 8 trường được liệt vào danh sách các trường nổi tiếng tại Úc được gọi là nhóm G-8 (có thể tham khảo các trường này tại địa chỉ: http://www.go8.edu.au/). Nhiều trường trong số này thường được xếp vào trong số 300 trường ĐH nổi tiếng thế giới.

Tuy nhiên, không nên quá xem trọng việc xếp hạng thứ bậc của các trường. Thay vào đó, nên tìm hiểu kỹ thế mạnh của mỗi trường dựa trên chuyên ngành mà mình theo học. Ví dụ, tại bang New South Wales, Trường ĐH Khoa học Công nghệ (UTS) rất mạnh về chuyên ngành máy tính, trong khi đó Trường ĐH Maquaire lại nổi trội về chuyên ngành thương mại và kinh doanh. ĐH Sydney vốn nổi tiếng về đào tạo luật học trong khi ĐH New South Waies (ỦNSW) lại mạnh về công nghệ thông tin… Bạn có thể tham khảo địa chỉ http: / /www.thegoodguides.com.au/ để tìm hiểu thông tin vê chuyên ngành mà mình dự định theo học.

Làm sao để chọn  trường đại học ở Úc?

Cho tới nay, có khá nhiều cách xếp hạng các trường ĐH của Úc. Việc xếp hạng này tùy thuộc vào phạm vi đánh giá của cơ sở đánh giá. Ví dụ, khi phân hạng thứ bậc về trình độ học thuật giữa các trường ĐH của úc năm 2006, cơ sở đánh giá là ĐH Giao thông Thượng Hải, Trung Quốc đã xếp ĐH Quốc gia Úc ở vị trí đầu tiên. Tiếp đến là ĐH Melbourne, ĐH Queensland, ĐH Sydney, ĐH Tây Ưc, ĐH New South Wales… Nhưng khi xếp hạng về chất lượng giảng dạy, nhật báo TheAustralia lại xếp ĐH Wollongong ở hàng đầu tiên.

Tiếp đến là Cao đẳng Maritime, ĐH Melbourne, ĐH Công nghệ Swinburne rồi đến ĐH Queensland. Còn ĐH Quốc gia úc chỉ được xếp ở vị trí thứ sáu. Việc xếp hạng này được thực hiện bằng cách tính điểm dựa trên điểm tổng số chung của 7 nhân tố. Cũng tương tự như vậy, Viện Nghiên cứu Xã hội và Kinh tế ứng dụng Melbourne của ĐH Melbourne năm 2005 lại xếp hạng các trường của úc trên tiêu chuẩn thứ bậc quốc tế. Theo đó, người ta áp dụng 6 tiêu chuẩn đánh giá cần thiết.

Đầu tiên là chất lượng và vị trí của quốc tế của các cán bộ giảng dạy, được tính 40% điểm số. Để đánh giá, người ta sẽ căn cứ vào sản phẩm các công trình nghiên cứu của cán bộ giảng dạy, tư cách thành viên của họ trong các hội hàn lâm về học thuật và cả sự thành công trong việc nhận các chương trình nghiên cứu. Tiếp đến là quy mô chương trình đào tạo tiến sĩ của trường được tính 16% điểm số. Việc đánh giá này được thực hiện dựa trên các cuộc khảo sát đối với sv, mức tiến bộ và cả sự thành công chương trình học tập của họ.

Ngoài ra, điểm thi đầu vào ĐH (11%), chương trình đào tạo ĐH (14%), nguồn lực của trường (14%) và đánh giá của các hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, chủ tịch được tính 8%. Dựa trên những tiêu chuẩn này, ngươi ta xếp hạng ĐH Quốc giá Úc đứng đầu. Tiếp đến là ĐH Melbourne, ĐH Sydney, ĐH Qeensland, ĐH New South Wales, ĐH Tây Úc…

Cần chú trọng việc chọn giáo sư hướng dẫn

Tất nhiên, việc chọn trường đại học ở Úc là rất tốt nhưng chưa đủ. Thực tế kinh nghiệm cho thấy, việc chọn giáo sư hướng dẫn cũng quan trọng không kém. Điều này càng có ý nghĩa hơn bao giờ hết đối với những ai theo học chương trình thạc sĩ hay tiến sĩ. Cứ thử tưởng tượng, nếu bạn chọn được một trường đại học vừa ý, được xếp hạng thứ bậc cao, nhưng ở đó lại không có giáo sư đầu ngành về lĩnh vực bạn nghiên cứu, hậu quả sẽ vô cùng tai hại. Nếu chọn không đúng, việc nghiên cứu của bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí đã có nhiều trường hợp phải xin đổi giáo sư giữa chừng.

Cần chú trọng việc chọn giáo sư hướng dẫn tại Úc

Muốn biết giáo sư hướng dẫn có phù hợp với mình hay không, bạn cần phải tìm hiểu về chuyên ngành giảng dạy và nghiên cứu của họ. Nên tham khảo những công trình nghiên cứu hay bài viết của họ đã công bố trên các tạp chí chuyên ngành. Sau khi đã lựa chọn được một số giáo sư, bạn nên viết thư trực tiếp tới họ để bày tỏ nguyện vọng của mình. Không phải ai cũng đồng ý trở thành người hướng dẫn của bạn ngay vì họ còn cân nhắc chuyên ngành và đề tài nghiên cứu của bạn. Bạn cũng có thể bị từ chối nếu như vị giáo sư đó đang hướng dẫn cho quá nhiều người. Việc chọn được giáo sư hướng dẫn sẽ giúp thủ tục xin nhập học của bạn được nhanh hơn. Tất nhiên, nhà trường có thể giúp bạn tìm kiếm giáo sư hướng dẫn song cũng không nên quá trông chờ vào họ. Đã có rất nhiều trường hợp bị từ chối nhập học vì không tìm được giáo sư hướng dẫn phù hợp.

Kinh nghiệm khi làm thủ tục chọn trường

Chọn trường đại học tại Úc cần lưu ý về thông tin vì do không có đủ thông tin về các trường ĐH Úc nên nhiều sv thường tìm tới sự giúp đỡ của các công ty tư vấn du học. Tuy nhiên, kết quả không phải lúc nào cũng mỹ mãn vì có nhiều công ty sẵn sàng đặt lợi ích của họ lên trên lợi ích và nguyện vọng của chính bạn. Cùng với sự bùng nổ của trào lưu đi du học, số các công ty tư vấn du học tại Việt Nam bùng phát nhanh chóng như nấm mọc sau mưa. Nhiều công ty tư vấn chỉ vì lợi nhuận nên sẵn sàng giới thiệu sv đi học ở những trường nhỏ để thu về một khoản “hoa hồng”.

Trong khi đó, nhiều sv hoặc các bậc phụ huynh, do quá tin tưởng vào các công ty tư vấn, lại không chịu tìm hiểu kỹ về các trường bên Úc nên chỉ biết nghe theo. Chỉ sau khi sang tới Úc, các sv mới biết trường của mình sao khiêm tốn đến thế. Nhiều trường khi nói tên ra, người ta mới biết ở Úc đã có và đang tồn tại những trường như thế. Chính vì vậy, trước khi làm thủ tục chọn trường bên Úc, các bạn nên tìm hiểu thật kỹ về đẳng cấp của trường, chất lượng giáo dục, cuộc sống sinh hoạt ở nơi đó. Hãy tìm hiểu thông tin trực tiếp trên Website của trường và nhất là qua kinh nghiệm của những người từng theo học ở đó. Điều đó sẽ giúp cho các bạn có được sự chuẩn bị tốt hơn cho việc học tập của mình. 

(Nguồn: Tổ chức Giáo dục quốc tế Úc – IDP Education)