Hướng dẫn chụp ảnh đẹp bằng máy kỹ thuật số

Hướng dẫn chụp ảnh đẹp bằng máy kỹ thuật số

Công nghệ

Hướng dẫn chụp ảnh đẹp bằng máy kỹ thuật số từ A tới Z cho các bạn mới tập chụp có niềm đam mê mỗi khi được cầ m trên tay chiếc máy ảnh.

Việc hướng dẫn chụp ảnh đẹp bằng máy kỹ thuật sốmong rằng sẽ cho bạn được các góc ảnh đẹp mỗi khi có dịp được thử sức .Trước hết mình cần phải biết sử dụng thuần thục chính máy ảnh của mình.

Bí quyết để có được một bức ảnh đẹp?

Phải dành nhiều thời gian tìm hiểu để có thể khai thác hết những tính năng kỹ thuật của máy ảnh đó. Điều tiếp theo là cần phải có sự quan sát tinh tế và tính nhạy cảm trước những chủ đề mà mình muốn chụp, chẳng hạn như phải dự tính trước và nắm bắt ngay những tình huống, những sự việc quan trọng sắp xảy ra nếu đó là ảnh sự kiện. Còn nếu là ảnh chân dung thì phải hết sức chú ý làm nổi bật chủ đề với những chi tiết như thần sắc, nụ cười, cử chỉ diễn đạt… Những yếu tố trên nếu được bấm máy đúng lúc là có thể đạt được phần “hồn” của bức ảnh, kèm theo đó, như đã nói, là có tay nghề “cầm máy vũng vàng” thì bức ảnh sẽ đạt thêm yêu cầu về kỹ thuật (rõ nét, đủ sáng…).

So sánh “ưu điểm và hạn chế” trong chụp ảnh giữa máy cơ chụp phim cuộn và máy kỹ thuật số?

Theo xu hướng phát triển của khoa học kỹ thuật, đa số mọi người đã chuyển sang xài máy ảnh kỹ thuật số. Dù máy cơ hơi nặng và cồng kềnh, thời gian rửa ảnh cũng khá lâu, nhưng có thể nói chất lượng hình ảnh khi chụp với máy cơ bằng phim cuộn rất net (ảnh có độ sâu và độ mịn rất tuyệt…).

Hướng dẫn chụp ảnh đẹp bằng máy kỹ thuật số

Có lẽ không cần phải nói nhiều về ưu điểm của máy kỹ thuật số, vì hầu như hiện nay đã khá thông dụng ảnh . Rõ ràng so với máy cơ, máy kỹ thuật số thuận lợi hơn rất nhiều, thời gian xử lý ảnh rất nhanh, nhất là để phục vụ cho việc tác nghiệp báo chí.

Việc bảo quản, lưu trữ máy ánh, hình ảnh kỹ thuật số…?

Máy kỹ thuật số coi vậy chứ không “cứng” bằng máy cơ, do vậy cần phải hết sức chăm chút. Máy kỹ thuật số có thể nói chủ yếu là vi mạch nên rất dễ trục trặc, chỉ bị chạm mạch một tí là coi như máy có vấn đề ngay. Để vi mạch được yên ổn, tốt nhất khi di chuyển luôn phải mang máy theo người. Không nên để máy trong hành lý, xe chạy dằn xóc rất dễ chạm vi mạch.

Nên có hộp đựng máy ảnh để tránh ẩm mốc

Nếu chụp trong phòng, chú ý vị trí đứng chụp không để máy bị “phà” hơi lạnh của máy lạnh (máy điều hòa không khí) dễ làm ẩm ống kính. Cũng cần hạn chế sử dụng đi biển, vì hơi nước biển rất dễ “ăn mòn” làm đứt vi mạch. Sau khi sử dụng xong, vệ sinh máy cẩn thận bằng vải mềm, khô, sạch; rồi cho vào trong một tủ gỗ. Bên trong tủ có gắn một bóng đèn nhỏ, mở suốt 24/24 giờ khi cất máy.

Nguồn tổng hợp