Hướng dẫn cách làm 4 loại giò mang hương vị miền Bắc

Hướng dẫn cách làm 4 loại giò mang hương vị miền Bắc

Ẩm thực Đời sống Gia đình

Cách làm các loại giò miền Bắc thường đòi hỏi khắt khe từ việc chọn nguyên liệu tới quy trình chế biến cầu kì, cần thận. 

Loại giò miền Bắc luôn có hương vị đặc trưng và thơm ngon rất riêng không lẫn đi đâu được. Nếu bạn đã trót thương nhớ món ăn đặc trưng của miền Bắc này thì không thể bỏ qua cách làm giò lụa miền Bắc tại nhà chuẩn hương vị được giới thiệu trong bài để chiêu đãi cả gia đình rồi. Dưới đây là cách làm 3 loại giò mang hương vị miền Bắc phổ biến nhất

Giò lụa

Ngay tại nhà, chị em cũng có thể làm được giò lụa trắng, giòn dai, thơm ngon mà an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hướng dẫn cách làm 4 loại giò mang hương vị miền Bắc - Ảnh 1

Nguyên liệu

– Thịt mông, thịt thăn nạc 1kg

– Nước mắm ngon 0,15 lít

– Lá chuối, lạt dang.

Muốn có giò ngon phải lựa lợn ỉ loại có trọng lượng khoảng 35-40kg hơi/con; lợn to quá thịt giò sẽ bị đỏ trông không đẹp. Lợn mổ xong phải lọc lấy thịt giã ngay, giò mới giòn. Thịt chưa giã không để chồng đống mà để tãi ra mâm. Khi giã, gói giò phải bảo đảm đúng thao tác kỹ thuật và phải luộc đúng thời gian chín tới, nếu luộc chín quá giò sẽ bã không ngon.

Cách làm

– Giã giò: Thịt lọc bỏ gân bạc nhạc, thái khúc tãi ra mâm. Xong bỏ vào cối giã, mỗi lượt giã khoảng 0,3kg. Giã liên tục trong 10 phút, 3 phút đầu dùng 1 chày giã cho dập thịt và quyện vào nhau, 4 phút tiếp theo dùng 2 chày giã nhanh, giã đều tay để thịt tạo thành một khối quánh mượt mối cho nước mắm thúc đều rồi giã thêm 3 phút nữa, xúc ra giã lượt khác. Cứ như vậy đến khi giã hết thịt, xong bỏ tất cả thịt đã giã các lượt trước vào thúc đều với nhau rồi mới gói. Trường hợp có nhiều cối giã cùng một lúc thì xúc thịt đã giã ra chậu trộn đều với nhau xong chia làm 2 hay 3 cối giã thúc đều rồi mới gói. Như vậy giò mới cùng một màu.

– Gói giò: Lấy lá chuối chiểu dài khoảng 70cm, chiều ngang 30cm, xúc thịt (đã giã) vào giữa gập lá lại cuộn vòng tròn, đường kính khoảng từ 10-12cm, lấy một lạt buộc ngang, gấp tạm một đầu lá để dựng đứng giò lên, bẻ gấp đầu lá lại quy vuông rồi trở ngược gấp đầu lá lại quy vuông đầu kia. Xong buộc 2 lạt dọc, buộc tiếp các lạt ngang cứ cách khoảng 4-5cm một lạt cho chắc rồi đem luộc.

– Luộc giò: Đổ nhiều nước vào nồi to đun sôi, bỏ từng chiếc giò vào luộc. Khi giò chín vớt ra để nguội mới ăn. Thời gian luộc tùy theo vào giò gói to hay nhỏ. Chẳng hạn:

– Giò gói có đường kính 10cm luộc sôi 1 giờ.

– Giò gói có đường kính trên 10cm, trọng lượng trên 1,5kg phải luộc sôi 1 giờ 15 phút.

Yêu cầu thành phẩm

– Giò gói tròn đều, sau khi thái khoanh giò trông bóng mượt.

– Ăn giòn, vị đậm đà vừa ăn.

Giò mỡ

Giò cuốn (giò mỡ) được làm từ thịt ba chỉ loại ngon cùng với gia vị, hạt tiêu và lá chuối mang một hương vị rất riêng. Khác với các loại giò bò, giò lụa… cách làm khá cầu kì thì giò cuốn với công đoạn cực đơn giản, chỉ cần gói lại và đem luộc chín lên.

Hướng dẫn cách làm 4 loại giò mang hương vị miền Bắc - Ảnh 2

Nguyên liệu

– Mỡ phần: 0,2kg

– Giò sống: 1kg

– Lá chuối, lạt dang.

Cách làm

Mỡ đem luộc chín, thái hạt lựu, thúc lẫn vào giò sống. Xong cũng gói và luộc như giò lụa.

Yêu cầu thành phẩm

– Giò gói tròn đều, mỡ thúc phân bố đều trong khoanh giò, trông đẹp.

– Vị đậm đà, vừa ăn, béo, ăn giòn.

Giò bì

Cách làm giò bì lợn là một món ăn cũng khá phổ biến đối với tất cả mọi người, những món ăn chế biến từ thịt lợn cũng không nằm ngoài những mâm cơm, mâm cỗ.

Hướng dẫn cách làm 4 loại giò mang hương vị miền Bắc - Ảnh 3

Nguyên liệu

– Giò sống: 1kg

– Bì lợn: 0,2kg 

– Lá chuối, lạt dang.

Cách làm

Lựa lấy bì thăn cạo rửa sạch đem chần chín, thái hạt lựu để nguội, thúc lẫn với giò sống. Xong gói và luộc như giò lụa.

Yêu cầu thành phẩm

– Giò gói tròn đều, bì thúc phân bố đều trong khoanh giò trông đẹp.

– Vị đậm đà, vừa ăn, béo, ăn giòn, không rắn.

Giò nây

Đã là người Việt Nam thì chắc hẳn ai cũng biết đên giò lụa, giò xào, giò bò…với cách làm khá cầu kỳ. Tuy nhiên, khi nói đến giò nây thì chưa hẳn ai cũng biết. Để các bạn rõ hơn về giò nây, giò me Nghệ An xin hướng dẫn cách làm giò nây hết sức đơn giản mà còn có hương vị rất riêng để các bạn cùng theo dõi nhé.

Hướng dẫn cách làm 4 loại giò mang hương vị miền Bắc - Ảnh 4

Nguyên liệu

– Mộc nhĩ: 0,02kg

– Hạt tiêu: 0,01kg

– Thịt nây: 0,5kg

– Giò sống: 1kg

– Lá chuối, lạt dang.

Cách làm

– Lựa miếng thịt nây dày khoảng 3-4cm để nguyên cả miếng to cạo rửa sạch để ráo. Mộc nhĩ ngâm rửa sạch thái nhỏ. 

– Cho 0,8kg giò sống vào lá chuối (đã lau sạch) dàn đều, bề rộng của giò rộng hơn miếng thịt. Đặt miếng thịt nây vào giữa. Phần giò còn lại (0,2kg) trộn lẫn với mộc nhĩ, hạt tiêu phủ lên thịt nây rồi gói lại như gói giò lụa có đường kính khoảng 10-12cm, xong thả vào nồi nước sôi luộc từ 1 giò đến 1 giò rưỡi (tùy theo giò to hay nhỏ) là giò chín, vớt ra để nguội.

Yêu cầu thành phẩm

– Giò gói chắc tay, phần giò lụa phải bao đều xung quanh thịt nây.

– Phần giò lụa ăn giòn, phần thịt nây mềm không dai.

– Dậy mùi hạt tiêu, vị vừa ăn.

Vậy là đã hướng dẫn xong cách làm 4 loại gio mang hương vị miền Bắc rồi, đơn giản lắm phải không nào? Chúc các bạn thành công!

Nguồn tổng hợp