Du học tại Anh ngành khoa học sáng tạo

Du học tại Anh ngành khoa học sáng tạo

Du học

Du học tại Anh Quốc là điều mà ai trong số các bạn trẻ đều ao ước bởi đất nước này có nền giáo dục bậc nhất châu Âu.

Những nhà khoa học và các trường đại học (ĐH) đã nỗ lực sáng tạo như thế nào để làm cho môn khoa học khô khan trở nên thú vị hơn, khiến cho số sinh viên theo học hay du học tại Anh thuộc các ngành khoa học ngày càng tăng lên?

Thí nghiệm trong tiết học khoa học

Trên tường và trên sàn…Những dấu vết của bạo lực và có thể là môt vụ giết người. Những người mặc áo trắng đi vào phòng để lấy mẫu phân tích, cẩn thận không giẫm lên bất cứ thứ gì có thể trở thành chứng cứ cho điều tra pháp y sau này. Đâu đó trong phòng vẫn có thể còn chứng cứ – cái gì đó trong ly nước uống dở, những dấu vân tay kia là của ai, hay là chiếc máy camera theo dõi an ninh mới lắp có thể cho biết điều gì chăng?

Có phải đây là một ngôi nhà không may đã dính vào những vụ bạo lực và tội phạm? Xin thưa không phải, nó là căn nhà mô phỏng các mô hình tội phạm của Trường ĐH Staffordshire (Crime Scene house) dành cho sinh viên (SV) học ngành Khoa học trong lĩnh vực điều tra hình sự. Thực ra, các sv đang học một tiết học hóa, nhưng rõ ràng sẽ thú vị hơn rất nhiều nếu bạn ăn mặc như thật khi làm các thí nghiệm và phòng thí nghiệm giống như trong bối cảnh một vụ án. Với thành công từ việc đưa con số 20 sv chọn khóa học này trong năm gần đây lên 110 người mỗi năm, Trường Staffordshire đang dự kiến dựng cảnh máy bay cháy tại gần sân bay East Midlands cùng với đội cứu hỏa.

Sáng tạo trong việc thu hút sinh viên học khoa học

Điều ngạc nhiên là hứng thú trong việc điều tra nhưng cái chết bất ngờ và cac vụ giết người đã đem đến một làn sóng mới cho việc học khoa học tại Vương quốc Anh. Staffordshire là trường đầu tiên phát hiện ra rằng trong lúc hàng loạt sv quay lưng lại với khóa đào tạo cử nhân hóa truyền thống thì họ lại sẵn sàng có mặt tại các chương trình truyền hình về khoa hoc pháp y trong lĩnh vực điều tra hình sự, chẳng hạn như Silent Witness (Nhân chứng câm), bộ phim nhiều tập của BBC về một bác sĩ pháp y. Trên thực t, nữ diễn viên chính trong phim Nhân chứng câm, Amanda Burton đã được nhắc đến một cách rất vinh dự trong cuộc họp của ủy ban Giáo dục Hạ viện Anh về vấn đề thu hút sv học khoa học: “Nhờ Amanda Burton mà một làn sóng SVhọc khoa học đã xuất hiện” – Howard Newby, người đứng đầu quỹ tài trợ của chính phủ cho các trường ĐH đã nói như vậy với các nghị sĩ.

Ông Howard Newby nói với các nghị sĩ: “Chìa khóa của việc khơi lại niềm yêu thích đối với khoa học nằm tại các trường phổ thông, nơi học sinh cần phải có ý định về khoa học trước khi nộp đơn vào các trường ĐH”. Do vậy, các nhà khoa học ở Anh đang rất sáng tạo trong các hướng tiếp cận để thu hút nhiều hơn nữa số lượng sv theo học các chuyên ngành về khoa học. Họ đưa thông điệp về ngành học khoa học tới học sinh ở những nơi bất ngờ nhất, ví dụ tại lễ hội Glastonbury, nơi mà một Einstein đã “tái xuất hiện”. Đây là sáng kiến của một nhóm các nhà khoa học trẻ làm việc tại Khoa Khoa học đồ họa của Trường ĐH West of England Bristol. Những nhà khoa học này đã sử dụng một số thủ thuật và các hình tượng kích thích trí tưởng tượng, một bộ khuyếch đại âm thanh đơn giản và một bộ hình người làm bằng các hộp ống nhựa.

Du học tại Anh ngành khoa học sáng tạo

Noise (viết tắt của New Outlooks In Science and Engineering – Những nhìn nhận mới về khoa học và kỹ thuật) là một nhóm các nhà khoa học trẻ tập hợp lại thông qua Hội đồng nghiên cứu Khoa học vật lý và kỹ thuật với mục tiêu thể hiện những mặt thú vị của khoa học cho giới trẻ. Kate Lanscater, người vừa hoàn thành luận án tiến sĩ về hỗn hợp hạt nhân tại phòng nghiên cứu Ruthertord Appleton và Trường Imperial, đã giải thích về hỗn hợp hạt nhân bằng việc liên hệ đến những gì mà nhân vật tiến sĩ độc ác Octavius đã làm trong phim Người nhện 2. Dĩ nhiên là Hollywood không mô tả vật lý hạt nhân một cách hoàn toàn chính xác, nhưng đó là một kênh để gây hứng thú tốt. Kate nói thêm rằng niềm đam mê với khoa học của cô bắt đầu từ khi cô tham dự một bải giảng ở Royal Institution trong đó có minh họa một vụ nổ lớn với nhiều hình ảnh và âm thanh lớn.

Phương pháp tiếp cận khoa học một cách thú vị như thế này đã bắt đầu có tác dụng rộng rãi. Hơn một thập niên qua, Vương quốc Anh, cũng giống như các nước phát triển khác, lo lắng vì ngày càng ít thanh niên quan tâm đến khoa học. Tình hình chung không có vẻ gì sáng sủa, thậm chí tồi tệ với các sv nữ. Gần đây, số sv ở Vương quốc Anh chuyển sang chọn các khóa học khoa học tăng cao kỷ lục. Khoảng trên 10.000 sv đã đăng ký học các môn nay tại các trường ĐH của Vương quốc Anh ngay từ đầu năm học mới. Các khoa học khoa học có tính chất hướng nghiệp cũng có số sv tăng đáng kể – số đăng ký vào khoa học thể thao tăng khoảng 17%, lên đến hơn 7.000 sV, môn khoa học tâm lý tăng 12,5%, đạt 12.000 sV và ngành điều dưỡng là 5.500 sv.

Sự lạc quan cẩn trọng

Tất nhiên, các nhà khoa học không lấy kết quả của một năm để kết luận rằng mọi sự đã thay đổi – họ vẫn cẩn trọng. Tuy nhiên, Anthony McClaran, giám đốc điều hành của UCAS, đã tuyên bố: “Chúng ta dĩ nhiên có lo lắng về việc suy giảm số lượng các sv đăng ký ngành khoa học. Do đó, thật đáng khích lệ là số lượng sv du học tại Anh đã đăng ký học các chuyên ngành hóa, ly và sinh tăng lên. Đây là tin tốt, không chỉ cho các trường ĐH và cao đẳng mà cho cả Vương quốc Anh và cho nền kinh tế của chúng ta nói chung…”.

Nguồn tổng hợp