Đối tượng nào nên ăn kiêng với những nhóm thực phẩm bổ dưỡng??

Đối tượng nào nên ăn kiêng với những nhóm thực phẩm bổ dưỡng??

Ẩm thực Bài thuốc hay Bệnh thường gặp Đời sống Sức khỏe Y khoa

Khi sức khỏe có vấn đề, bạn nên điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp, hỗ trợ cơ thể tăng sức đề kháng để chống lại bệnh tật.

Trên cơ sở dựa vào những thành quả nghiên cứu mới nhất, bài viết này phân tích, biện luận những điều “kiêng khem” trong cuộc sống một cách nghiêm túc, truyền bá những tri thức khoa học mới, nhằm giúp đông đảo bạn đọc hiểu đúng những kiêng cữ, có thói quen sống tốt, sống lâu và sống khỏe. Đối tượng nào nên ăn kiêng với những nhóm thực phẩm bổ dưỡng??

Kiêng ăn trứng gà

Đối tượng nào nên ăn kiêng với những nhóm thực phẩm bổ dưỡng?? - Ảnh 1

Người ta cho rằng ăn trứng gà khi thân thể bất ổn, mắc bệnh, có thể giúp cơ thể tăng dinh dưỡng để chống hết bệnh. Thực tế mỗi người ăn trứng gà đều có ích, một số người dưới đây không nên hay không ăn nhiều trứng gà:

– Người bệnh viêm gan: Trong lòng đỏ trứng có chứa chất béo và cholesterol hơi nhiều, những chất này cần được chuyển hóa ở gan, vì người bệnh viêm gan chức năng gan đã suy giảm, ăn trứng gà sẽ tăng gánh nặng cho gan, không tốt cho bệnh viêm gan hồi phục.

– Người dị ứng trứng gà: Một số người sau khi ăn trứng gà, thường gây đau dạ dày, tiêu chảy; Còn có người sau khi ăn trứng cả mình nối mẩn. Tất cá đều là chứng dị ứng, những ai có những triệu chứng này thì không nên ăn trứng gà.

– Người bệnh phát sốt: Khi phát sốt, tuyến tiêu hóa giảm bài tiết, các men tiêu hóa hoạt động kém, khi ấy ăn chát giàu đạm như trứng gà, sẽ gây ra triệu chứng đầy bụng và tiêu cháy…

– Người bệnh tiêu chảy: Chức năng đường ruột của người bệnh tiêu chảy vốn suy yếu, ăn thêm trứng gà, không những khó tiêu hóa, hấp thu, sẽ còn làm tăng tiêu chảy, không tốt cho hồi phục sức khỏe.

– Người bệnh cao mỡ máu và bệnh thận: Những người này cũng không nên ăn nhiều trứng gà, nếu không, không chí bất lợi cho sự hồi phục, trái lại sẽ làm cho bệnh trạng nặng thêm. 

– Người nổi mụn nhọt hóa mủ: Đông y cho rằng bệnh sẽ nặng thêm, do vậy không nên ăn nhiều.

– Người tỳ vị hư nhược, bụng trướng, rêu lưỡi nhầy: Những người này cũng nên ít ăn trứng gà, để tránh bất ổn sau khi ăn.

Kiêng ăn đậu phộng

Đối tượng nào nên ăn kiêng với những nhóm thực phẩm bổ dưỡng?? - Ảnh 2

Đậu phộng là thức ăn ưa chuộng pho biến của nhiều người, bất kể nấu, luộc, rang, chiên hay tẩm bột da cá…đều được người tiêu dùng yêu thích, tuy nhiên, một số người dưới đây thì không nên hưởng thụ món ăn khoái khẩu này:

– Người bệnh túi mật hay cắt bỏ túi mật: Đậu phộng chứa nhiều chất béo, cần dịch mật để tiêu hóa, người bệnh túi mật hay cắt bỏ túi mật, mất hay giảm chức năng trữ mật, nếu ăn đậu phộng sẽ không có nhiều dịch mật trợ giúp tiêu hóa, thường gây rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, do không trữ mật, tất sẽ làm tăng gánh nặng tiết mật cúa gan, lâu dần, sẽ tổn hại đến chức năng gan.

– Người tỳ hư tiêu lỏng: Đậu phộng chứa nhiều chất béo, thường bị đầy bụng. Người tỳ vị hư nhược như viêm ruột, kiết lỵ, rối loạn tiêu hóa… không nên ăn.

– Người nội nhiệt bốc hỏa: như viêm khoang miệng, viêm lưỡi, miệng lưỡi lở loét, chảy máu cam…, sau khi ăn đậu phộng sẽ làm bệnh nặng thêm.

– Người bị trật đả chấn thương và sưng bầm:

Đậu phộng có chứa gen đông máu, người trật đả chấn thương, sưng bầm sau khi ăn đậu phộng sẽ làm máu bầm khó tan, bệnh trạng tăng nặng.

Kiêng ăn bánh trung thu

Đối tượng nào nên ăn kiêng với những nhóm thực phẩm bổ dưỡng?? - Ảnh 3

Bánh trung thu là món ăn truyền thống của người dân, ăn bánh trung thu dịp Tết trung thu vừa ngon ngọt khoái khẩu vừa đậm đà bản sắc. Thế nhưng, do bánh được chế biến hơi những nguyên liệu hơi đặc thù, một số người dưới đây không nên dùng:

– Người bệnh tiểu đường: Bánh trung thu chứa nhiều đường, người bệnh sau khi ăn sẽ làm đường huyết tăng cao, nếu ăn quá nhiều sẽ còn gây hôn mê, ngộ độc nước tiểu (ceton). Do vậy, người bệnh tiểu đường, đặc biệt là người mắc bệnh trẻ tuổi mà hàng ngày cần tiêm thuốc Insulin, cần kiêng ăn bánh trung thu.

– Người bệnh viêm túi mật, sỏi mật: Những người này sau khi ăn bánh trung thu sẽ bị nặng thêm, nhất là thanh thiếu niên, ăn quá nhiều bánh trung thu sẽ còn gây viêm tuyến tụy cáp.

– Người viêm loát dạ dày tá tràng: Sau khi ăn bánh trung thu sẽ làm cho dạ dày bài tiết nhiều dịch vị, vết loét khó lành.

– Người tăng huyết áp, cao mỡ máu, bệnh mạch vành: Những người này cũng nên ít ăn bánh trung thu, vì bánh chứa nhiều đường, chất béo… có thể làm tăng độ quánh của máu, tăng mức độ thiếu máu cơ tim, thậm chí gây bộc phát nhồi máu cơ tim.

Kiêng ăn ớt

Đối tượng nào nên ăn kiêng với những nhóm thực phẩm bổ dưỡng?? - Ảnh 4

Khi dùng cơm, không ít người thường ăn ớt. Bởi lẽ ăn ớt thúc đẩy bài tiết dịch tiêu hóa, tăng nhu động ruột, tăng sự thèm ăn, cũng như có tác dụng nhất định đối với rối loạn tiêu hóa, viêm thắt dạ dày, chán ăn… Tuy nhiên, ăn quá nhiều ớt lại có hại cho cơ thể, nhất là đối với ngưòi mắc bệnh viêm thực quán, viêm dạ dày cấp hay mạn tính, lở loét dạ dày-tá tràng, kiết lỵ, viêm ruột, thương hàn, trĩ, nứt hậu môn, lở loét mồm miệng, viêm nha chu, không nên ăn ớt, nếu không, sẽ có hại cho cơ thể.

Kiêng ăn cua

Đối tượng nào nên ăn kiêng với những nhóm thực phẩm bổ dưỡng?? - Ảnh 5

Cua chứa dinh dưỡng phong phú, vị ngon đặc thù, mỗi người đều thích ăn cua. Tuy nhiên, cua có tính hàn, chứa nhiều protid và cholesterol. Những người dưới đây không nên dùng: Người cảm mạo, phát sốt, đau dạ dày, tiêu chảy ăn cua sẽ làm bệnh tăng nặng; Người bệnh về da như chàm, viêm da, lác, ung nhọt… hạn chế ăn cua; Người mắc bệnh mạch vành, cao mỡ máu nên ít ăn hay không ăn gạch cua, vì mỗi 100g gạch cua có chứa hơn 460mg cholesterol, ăn vào sẽ làm bệnh tăng nặng; Người tỳ vị hư hàn sau khi ăn cua dễ gây ra đau bụng, tiêu chảy, tốt nhất là ít ăn hay kiêng ăn; Người vốn có viêm dạ dày mạn tính, lở loét tá tràng, sỏi mật, viêm túi mật, viêm gan ăn cua sẽ làm bệnh cũ tái phát, cũng không nên ăn cua.

Kiêng ăn chuối

Đối tượng nào nên ăn kiêng với những nhóm thực phẩm bổ dưỡng?? - Ảnh 6

Thịt chuối mềm dẽo, ngọt bùi khoái khẩu, có giá trị dinh dưỡng cao. Nhưng một số người dưới đây không nên dùng:

– Người bệnh viêm thận, suy tim và thủy thũng: Trong chuối chứa nhiều kali, người bệnh vừa nêu nếu ăn quá nhiều chuối, hàm lượng kali máu tăng đột ngột mà gây ra lưu giữ kali, gia tăng thủy thũng, tăng gánh nặng cho tim và thận, làm bệnh diễn biến xấu.

– Chuối có tác dụng nhuận trường, người bị tiêu chảy không nên ăn.

Kiêng ăn đồ lạnh

Đối tượng nào nên ăn kiêng với những nhóm thực phẩm bổ dưỡng?? - Ảnh 7

Mùa nóng thời tiết viêm nhiệt, nhiều người thích uống nước đá, ăn kem để giải khát chống nóng, một số người dưới đây cần kiêng ăn đồ lạnh:

– Người bệnh viêm họng cấp, viêm phế quản: Những người này sau khi bị kích thích do lạnh sẽ làm chứng viêm nặng thêm.

– Người bệnh viêm đường ruột cấp hay mạn tính: Những người này nếu ăn đồ lạnh sẽ tăng nặng đau bụng và tiêu chảy, không tốt cho bệnh mau lành.

– Người bệnh gan mật: Những người này ăn đồ đông lạnh sẽ bị đau hông sườn.

– Người tăng huyết áp, bệnh mạch vành: Những người này uống nước đá hay ngốn đá to trong miệng, sẽ gây tăng huyết, co thắt động mạch vành theo phản xạ, tạo ra hậu quá nghiêm trọng.

– Phụ nữ đang hành kinh: Những người này ăn đồ lạnh, làm co thắt mạch máu vùng chậu, tăng đau bụng và đau lưng; Kích thích lạnh sẽ còn gây giãn mạch máu bên trong tử cung, từ đó làm cho kinh nguyệt ra nhiều.

– Trẻ nhỏ: Ăn đồ lạnh cần khống chế lượng ăn, cố gắng ít ăn. Nếu không, dễ ánh hưởng chức năng đường ruột, gây đau bụng, tiêu chảy. 

Kiêng ăn măng

Đối tượng nào nên ăn kiêng với những nhóm thực phẩm bổ dưỡng?? - Ảnh 8

Măng có vị tươi ngọt, có thể dùng luộc, xào, nấu, dùng phối hợp thức ăn khác, là món ăn thường gặp. Măng là món ăn ngon, còn có công hiệu chữa bệnh như tiêu khát, lợi thủy, thanh phế hóa đàm. Măng tuy được ưa chuộng, nhưng một số người nên kiêng dùng. Do măng chứa nhiều xơ không tan, hơi rắn cứng, sau khi ăn không dễ tiêu, cho nên, trẻ nhỏ, ngưòi bệnh răng miệng, sau khi nhổ răng cũng như người bệnh viêm ruột cấp tính, viêm dạ dày cấp tính, lỵ trực trùng, lao ruột, thương hàn, phó thương hàn…đều không thích hợp dùng măng.

Kiêng ăn nhiều đường

Đối tượng nào nên ăn kiêng với những nhóm thực phẩm bổ dưỡng?? - Ảnh 9

– Người bệnh lao phổi: Chỉ ăn vào một lượng đường nhất định, chức năng diệt khuẩn của bạch cầu sẽ bị ức chế, ăn đường càng nhiều, ức chế càng thấy rõ. Tương tự, người mặc bệnh nhiễm trùng cấp tính cũng không nên ăn nhiều đường.

– Người bệnh dạ dày: Triệu chứng chính của bệnh đau dạ dày là đau và ợ chua, đường mang tính toán, có khả năng thúc đẩy bài tiết dịch vị, làm bệnh trạng nặng thêm, cho nên bệnh dạ dày không nên ăn nhiều đường.

– Người bệnh trĩ, táo bón: Đường có tác dụng giảm nhu động đường ruột, sẽ gây ra táo bón, tái phát bệnh trĩ. Do vậy, những người bệnh này không nên ăn nhiều đường.

– Người bệnh viêm thận: Đường có thể gây rối loạn chuyển hóa chất béo trong mạch máu, ăn quá nhiều đường làm tổn hại động mạch, tăng gánh nặng cho động mạch thận. Bởi thế, người bệnh viêm thận không nên ăn nhiều đường.

– Người bệnh cao mỡ máu và tăng huyết áp: Đường sẽ làm tăng hàm lượng mỡ trong máu, theo đó tiến triển thành xơ vữa động mạch và tăng huyết áp, thậm chí gây ra bệnh mạch vành.

– Người bệnh suy nhược thần kinh và đau do thàn kinh: Dùng đường quá nhiều sẽ tiêu hao vitamin B1 vốn thiếu trong cơ thể người bệnh, không tốt cho điều tiết của thần kinh.

– Người bệnh phong thấp: Trong cơ thể người bệnh trong trạng thái đang thiếu kiềm, sau khi ăn nhiều đường, chất toan trong cơ thể tăng lên, sẽ làm cho bệnh nặng thêm.

– Người bệnh da: Đường có thể chuyển hóa thành chất béo làm cho da càng tăng bài tiết, bất lại cho việc điều trị. Người bệnh da mưng mủ và tiết bã nhờn nếu ăn nhiều đường sẽ làm bệnh nặng thêm.

Kiêng ăn chocolate

Đối tượng nào nên ăn kiêng với những nhóm thực phẩm bổ dưỡng?? - Ảnh 10

Chocolate là thức ăn dinh dưỡng với nguyên liệu chính chế biến từ hạt ca cao, có chứa sữa bò, chất béo, đường, phô mai…, thỉnh thoảng ăn vài lát cho ta “ngọt ngào khó quên”. Nhưng có một số người không nên dùng.

– Người bệnh gout, bệnh mạch vành, xơ vữa động mạch, sỏi: không nên ăn nhiều chocolate. Bởi vì sau khi ăn có thể làm chất béo tích lũy quá nhiều, tăng gánh nặng cho tim, làm cho bệnh nghiêm trọng hơn.

– Người bệnh tiểu đường: không nên ăn nhiều chocolate. Trong chocolate chứa nhiều đường sẽ làm cho bệnh trạng không được khống chế.

– Người báo phì cũng không nên ăn nhiều chocolate: bởi lẽ quá nhiều đường và chất béo, một mặt làm rối loạn chuyển hóa chất béo trong cơ thể, mặt khác sau khi đi vào cơ thể thông qua chuyển hóa, sẽ làm béo phì hơn.

– Trẻ dưới 3 tuổi: cố gắng không dùng chocolate, trẻ lớn hơn hàng ngày không nên ăn quá 3-5 lát chocolate.

chocolate gây hưng phấn thần kinh, sẽ làm cho trẻ khó ngủ và quấy khóc về đêm.

Ngoài chế độ ăn kiêng với các nhóm thực phẩm ra, cần sinh hoạt điều độ và tập thể dục đều đặn hàng ngày như đi bộ, bơi lội…giúp nhu động ruột hoạt động tốt, cơ thể khỏe mạnh hơn

 

Nguồn tổng hợp