Đi tìm những phát triển khoa học đổi mới cùng Internet

Đi tìm những phát triển khoa học đổi mới cùng Internet

Bí ẩn khoa học Khoa học Khoa học đời sống

Theo USA Today, trẻ em trong những gia đình nhập cư ở Mỹ thương nghèo và ít được bảo hiểm sức khỏe nhưng lại khỏe mạnh hơn so với con em công dân Mỹ. Người nhập cư ít sinh non hay sẩy thai, thanh thiếu niên nhập cư Ít mắc những chứng bệnh thần kinh và hành vi xấu do rượu gây ra so với thanh niên Mỹ.

Không bao giờ đụng đến các thức ăn có nhiều chất béo sẽ ít bị bệnh tim? “Không cần thiết” – Circulation, một tờ báo của American Heart Association đã công bố. Các nhà nghiên cứu cho rằng họ không tìm thấy những dữ liệu rõ ràng nào chứng thực người hoàn toàn kiêng chất béo có thể chống chọi lại bệnh tim tốt hơn người dùng thức ăn ít chất béo điều độ.

Một đội thám hiểm của Trường đại học Alaska đã tìm thấy nhiều dấu chân và dấu vết rất đáng chú ý của khủng long ở sườn dốc miền Bắc Alaska. Sự khám phá này minh chứng rằng khủng long đã từng sống ở Bắc cực với số lượng đông đảo cùng nhiều giống loài khác nhau vào khoảng 90 đến 110 triệu năm trước. (EurekAlert) Mọi người cứ đinh ninh rằng đi bộ nhiều giờ tỉ lệ thuận với rủi ro chết “bất đắc kỳ tử” do bệnh tim nhưng một vài nghiên cứu y học gần đây đã đặt nghi vấn với kết luận này. Các bác sĩ ở Trường Đại học Y dược Toyama Nhật Bản cho rằng đi bộ quá nhiều hay quá ít đều ảnh hưởng không tốt đến bệnh tim. (EurekAlert)

Đi tìm những phát triển khoa học đổi mới cùng Internet - Ảnh 1

Báo Psychosomatic Medicine vừa khuyến cáo rằng phụ nữ ở tuổi trung niên nếu luôn phải kềm chế sự tức giận, các động mạch ở cổ sẽ dày hơn, do đó rất dễ bị đau tim và chứng đột quy. Những cơn đau tim sẽ xuất hiện ở độ tuổi 60 nếu các quí bà cứ mai đè nén sự bực tức. Muốn trường thọ ư ? Chớ nên giận dữ , thua quí bà!! Viện bảo tàng chiến tranh Việt Nam đầu tiên ở Mỹ: Ngày 27/9/98, Trung tâm giáo dục thời Việt Nam tại New Jersey đã khánh thành với sự có mặt của nhiều cựu chiến binh Mỹ. Trung tâm trưng bày những hình ảnh liên quan đến cuộc chiến tranh tàn khốc ở Việt Nam với cả những mặt xấu xa của nó. Các cựu chiến binh tham dự lễ khánh thành hài lòng với sự ra đời của Trung tâm với tôn chỉ: “Điều quan trọng là chúng ta nhớ về cuộc chiến đã qua bằng những bài học rút ra từ đó". (Associated Press)

Các bà mẹ nhiễm HIV ở các nước đang phát triển nằm trong tình trạng “tiến thoái lưỡng nan chết người”, đặc biệt là những người nghèo sống trong môi trường nước bị ô nhiễm. Nuôi con bằng sữa mẹ là truyền “căn bệnh thế kỷ” cho đứa trẻ; còn cho trẻ uống sữa bình thì khả năng tử vong lại nhanh hơn vì bệnh đường ruột. Hơn thế nữa, các loại. Sữa bột luôn “ngốn” nhiều tiền hơn loại sữa mẹ “miễn phí”; dứt sữa sớm sẽ dễ dẫn đến có con ngoài kế hoạch. (New Scientist).

Anh cấp passport cho thú nuôi: Nhốt những con vật nuôi vào chuồng và khóa trái lại trong lúc theo chủ đi máy bay hay tàu biển dường như quá tàn nhẫn với các “cậu ấm” và “cô chiêu” đáng yêu. Luật mới ở Anh đang xem xét việc cấp passport sức khỏe cho các con vật này (trong đó liệt kê bao nhiêu loại vaccin ngừa bệnh cho con thú đã được tiêm chủng) và cấy một bộ vi xử lý dưới da vật nuôi để máy scan có thể tìm thấy các “cô cậu” đang ở đâu trong sân bay hay cảng. (Reuters Limited)

Gene có thể di truyền bệnh ung thư tuyến tiền liệt: Vừa qua một nhóm các nhà nghiên cứu ở Johns Hopkins đã phát hiện ra tế bào di truyền mà họ đặt cho ký hiệu là “HPCX” được xem là nguyên nhân chính gây ra ung thư tuyến tiền liệt ở 16% các ca bệnh này nơi nam giới. Đã có 360 gia đình có người mắc chứng bệnh này ở Mỹ, Thụy Điển và Phần Lan được nghiên cứu. Phát hiện mới này giúp các nhà khoa học có thể tìm ra chính xác loại gene có liên quan đến bệnh ung thư tuyến tiền liệt và cách chữa bệnh khả thi cho căn bệnh này. (Reuters)

Ngày 1/10 mới đây, các nhà nghiên cứu đã công bố có thể tiên liệu quá trình tiến triển của các khối u ác tính và ung thư da gây tử vong bằng phương thức thử máu. Nghiên cứu mới này giúp các bác sĩ có thể chẩn đoán được khả năng di căn của các trường hợp bướu ác tính có hắc tố trong giai đoạn đầu và có các biện pháp chữa trị kịp thời. (Reuters)

Đi tìm những phát triển khoa học đổi mới cùng Internet - Ảnh 2

Những nghiên cứu mới nhất cho rằng thế hệ khủng long đã từng “cai trị” trái đất này từ Alaska đến bán đảo Nam cực có lẽ có “ngoại hình” kỳ quái hơn những con khủng long được tái hiện bởi Hollywood cũng như trong suy nghĩ của mọi ngừơi về loài “thằn lằn” khổng lồ này. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy nhiều chi tiết hơn về những con thú ăn thịt có lông vũ và kích cỡ bằng con gà tây ở Trung Hoa. Điều này chứng tỏ có nhiều mối liên hệ giữa khủng long và loài chim, với bộ răng cua, chi trước ngắn, chi sau dài, có đuôi và bộ lông vũ dày, khoẻ. (CNN)

Tập thể dục trong thời gian mang thai thường được xem là nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Nhưng những nghiên cứu mới cho thấy rằng việc tập thể dục trong thời kỳ này chẳng những rất an toàn mà còn được khuyến khích. Các bà mẹ có thể vẫn tập aerobic, thể dục thẩm mỹ, hay ballet cho đến tháng thứ 7 của thai kỳ, điều quan trọng là phải tập với nhịp độ chậm và đều đặn. Tập thể dục trong thời gian này sẽ giảm sinh non, giảm tăng huyết áp, thậm chí còn được kê trong toa thuốc cho những phụ nữ bệnh tiểu đường. (CNN)

Các nhà thiên văn học phát hiện một lỗ hổng khổng lồ màu đen đang ẩn náu giữa thiên hà. “Cái hang đen ngòm” này có khối lượng lớn hơn mặt trời đến 2,6 triệu lần, nhưng lại bị nén chặt trong không gian nhỏ hơn Thái dương hệ. Các nhà thiên văn ước đoán lỗ hổng này đã hiện hữu suốt 20 năm qua nhưng người ta đã lẩn tránh những bằng chứng này bằng những số liệu không chính xác. Các nhà khoa học đang cố tìm ra những bí ẩn được xem là “cái rốn của vũ trụ”. (Discover Magazine)

Phim truyền hình “Lời nói dối tỏa sáng”: Cuối tháng 5 vừa qua, hãng HBO đã trình chiếu bộ phim A bright shining lie (Lời nói dối tỏa sáng) của đạo diễn Terry George (tác giả phim The boxer – Võ sĩ quyền Anh) chuyển thể từ cuốn sách cùng tên của Neil Sheehan viết về nhân vật John Paul Vann, một trung tá cố vấn Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam trong những năm 1960. Cuốn A bright shining lie được phát hành năm 1988, đem về cho Neil Sheehan một giải Pulitzer. Khi về hưu, John Paul Vann đã không tiếc lời chỉ trích sự sai lầm của chính phủ Mỹ khi cứ lẩn sâu vào Việt Nam và đã vì thế liên tục phải dối trá với công chúng Mỹ và thế giới. Nhưng theo đánh gia của các nhà phê bình, bộ phim chuyển thể của HBO, tuy được xem là phim có kinh phí lớn nhất trong lịch sử dựng phim cho màn ảnh truyền hình của hãng, đã không xuất sắc như cuốn sách.

Nguồn tổng hợp