Cuộc chạy đua trẻ hóa tại Hàn Quốc để bắt kịp xu hướng mới

Cuộc chạy đua trẻ hóa tại Hàn Quốc để bắt kịp xu hướng mới

Đời sống Sự kiện nổi bật Tâm sự Văn hóa Xã hội

Đã qua rồi những ngày khi giới trẻ còn trầm trồ khâm phục diện mạo đẹp tự nhiên và bẩm sinh hay hình dáng cơ thể lý tưởng.

Bây giờ là thời đại của sự trẻ trung. “Tất cả để được trẻ hơn”, đó là một xu hướng của cuộc chạy đua trẻ hóa đang ở thế chủ đạo ở Hàn Quốc trong năm nay.

Trẻ hóa để kiếm việc và vợ. Vậy mà cách nay không lâu người ta còn phê phán những ai cố gắng làm cho trẻ hơn lứa tuổi của mình là “trẻ con’’ (childlike) haỵ “chẳng giống ai” (shallow-looking). Sống trong thời đại cạnh tranh gay gắt ở mọi lĩnh vực thì trẻ hoá là một yếu tố quan trọng góp phần vào chiến thắng. Chính vì vậy mà các bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ và viện chăm sóc da ngày càng đông khách hàng tìm đến (để nhờ trẻ hoá diện mạo). Trong số này không chỉ có các khách hàng nữ ở độ tuổi 20, 30 mà còn có những phụ nữ trung niên và cả đàn ông ở các nhóm tuổi khác nhau.

Cuộc chạy đua trẻ hóa tại Hàn Quốc để bắt kịp xu hướng mới - Ảnh 1

Thậm chí, một số thanh niên ở lứa tuổi 20, 30 cũng đến nhờ chấn chỉnh lại da mặt với hy vọng sẽ dễ kiếm được việc làm và dễ tìm vợ hơn. Đàn ông trung niên thì đến nhờ tư vấn về cách ăn mặc, trang điểm và sủa chữa những gì cần sủa để trông trẻ hơn, giúp tăng thêm sức cạnh tranh với các đông nghiệp trong công việc. Kết quả của một cuộc thăm dò trên mạng internet về những người được các công ty trong nước tuyển dụng cho thấy “trẻ hơn tuổi thật” là một trong những ưu thế lớn khi phỏng vấn xin việc.

Có đến hơn 65% người phụ trách công việc tuyển nhân sự cho công ty thú nhận quyết định tuyển dụng của họ bị tác động, chi phối mạnh bởi sự trẻ trung và linh hoạt. Mức độ trẻ tối thiểu là một năm so với tuổi thật. Ví dụ người 40 tuổi trông trẻ như tuổi 39. Điều đó giải thích lý do tại sao những người cần việc làm và cần lập gia đình luôn mơ ước được trẻ hơn tuổi thật của mình. Các công ty cũng đang cạnh tranh tuyển dụng những người trẻ nhất và giỏi nhất, trong khi các cơ quan quảng cáo và hãng phát thanh truyền hình bận rộn với việc tìm kiếm những người nổi tiêng và người mẫu trẻ trung.

Internet hiện đóng vai trò quan trọng trong việc thổi bùng xu hướng trẻ hoá thành cơn sốt. Trên mạng có cả những câu lạc bộ chuyên hướng daãn cách làm sao cho trẻ hơn tuổi thật của mình. Có câu lạc bộ có số thành viên lên đến 6.000 người từ ngày thành lập năm 2001. Tham gia câu lạc bộ, các thành viên chia sẻ và học hỏi nhũng kinh nghiêm trẻ hoá thông qua những cuộc gặp gỡ định kỳ 3 tháng 1 lần cho các thành viên ở xa và 1 tuân 1 lần cho các thành viên sống gần nhau.

Từ tháng tư năm ngoái, mỗi tháng câu lạc bộ này đều chọn ra “người trông trẻ nhất trong tháng” so với lứa tuổi của mình thông qua một cuộc bỏ phiếu, đồng thời đưa ảnh người chiến thắng lên khu vực “Hall of Honor” nơi trang web của câu lạc bộ. Việc mở thêm những câu lạc bộ trên mạng chuyên về trẻ hoá đã trở thành hiện tượng và mốt thời thượng của cư dân mạng, số câu Ịạc bộ mới tăng lên không ngừng, số thành viên cũng gia tăng song hành với việc đa dạng hoá thông tin và sinh hoạt. Những ví dụ  điển hình về thành công trong việc trẻ hoá được công khai cho mọi người biết để cùng nhau nhân rộng.

Cuộc chạy đua trẻ hóa tại Hàn Quốc để bắt kịp xu hướng mới - Ảnh 2

Các công ty dược, mỹ phẩm và bệnh viện thẩm mỹ hốt bạc Các bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ được tập kích những cậu hỏi từ những người muốn làm cho chiếc cằm của mình thon thả hơn, trán bớt nhăn hơn và khoé mắt mượt mà hơn khi cười. Doanh số bán quả óc chó (walnut) và quả hạnh đào (almond) tương truyền là rất hiệu quả trong việc làm trẻ lại cũng tăng mạnh. Còn doanh thu từ các loại thuốc chống nhăn da cũng đang bùng nổ. Phẫu thuật thẩm mỹ và công nghiệp thời trang là hai khu vực nhạy cảm nhất và phản ứng nhanh nhất trước con sốt trẻ hoá

Các công ty mỹ phẩm đang mở cuộc chạy đua chế biến những sản phẩm chống nhăn da mới. Họ chào hàng các loại kem chứa dưỡng chất chống nhăn da như retinol và collagen. Hội mỹ phẩm Hàn Quốc cho biết sản lượng của các loại mỹ phẩm chống nhăn da và tẩy trắng da đã tăng mạnh trong thời gian gần đây. Thị trường mỹ phẩm phát triển đến 500 tỉ won so với 29 tỉ won của năm 2000. Các sản phẩm trang điểm nhằm làm cho con người trẻ lại tăng mạnh hơn cả, đặc biệt là loại kem thoa môi làm cho đôi môi bóng bẩy, mọng hơn và loại kem hoa hồng làm da sáng, mịn hơn. Doanh số bán ra các sản phẩm dùng làm mặt nạ tẩy sạch da dành cho đàn ông cũng gia tăng đáng kể.

Nếu năm 2002, số khách hang ở độ tuổi 30, 40 chỉ chiếm 30% số người sử dụng những thương hiệu vốn chỉ dành cho giới trẻ 20 tuổi và tuổi teen, thì nay tỉ lệ này đã tăng lên 50%. Họ cũng sẵn sàng mặc những bộ trang phục mà trước đây chỉ có giới trẻ mới dám mặc. Các siêu thị cho biết, số trang phục nhắm vào những người trung niên nhưng được “trẻ hoá” đã bán ra gấp 1,5 lần so với cách nay 2 năm. Tóc giả cũng là một chọn lựa để biến một người trung niên thành một… sinh viên đại học. Kiểu tóc giả mà diễn viên Lee Jun Ki mang trong bộ phim King and the Clown được nhiều “quý ông” ưa chuộng.

Trong khi đó, các công ty dược bận rộn bào chế các sản phẩm mới có chứa co-enzyme Q10, một chất ngăn chặn tiến trình lão hoá da và kích thích hoạt động chuyển hoá chất của cơ thể. Thống kê mới nhất cho thấy số người ở tuổi trung niên đến xin tư vấn và điều trị tại các viện chăm sóc da tăng đến 2,4 lần trong 3 năm qua. 22% bệnh nhân đến đệ xin ý kiến về cách giải quyết các nếp nhăn. 29% đến hỏi cách tống khứ những quầng thâm và vết sạm trên khuôn mặt.

Tại các bệnh viện thẩm mỹ, chiếm đa số trong các bệnh nhân đến nhờ sửa mũi và mắt cho giống các ngôi sao Hàn Quốc là giới trẻ. Giới trung niên thì đến chữa trị vết nhăn bằng Butox hoặc làm cho đôi mắt khỏi xệ và sáng hơn. Mặt khác, việc giải phẫu cấy mỡ lấy từ bụng và mông lên sát cánh mũi cũng tăng đáng kể. Hiện nay, với việc làm đẹp trẻ hóa đang là xu hướng nổi bật ở Hàn Quốc, mục tiêu dưỡng da của phái đẹp Hàn Quốc là một làn da ẩm mượt, căng bóng và trắng sáng như không hề có dấu vết của thời gian.

Nguồn tổng hợp