Chuyên gia lên tiếng khi nói: “Khí hậu toàn cầu nóng lên chỉ là ... trò lừa đảo”

Chuyên gia lên tiếng khi nói: “Khí hậu toàn cầu nóng lên chỉ là … trò lừa đảo”

Bí ẩn khoa học Khoa học Khoa học đời sống Sự kiện nổi bật Văn hóa Xã hội

Ngày 27-28 tháng 9, Tổng thống G.W.Bush khai mạc Hội nghị về khí hậu toàn cầu. Tháng 12.2007, 191 quốc gia sẽ gặp nhau để thương lượng lại về hậu-Kyoto.

Phần lớn các nhà khoa học kêu gọi phải hành động khẩn cấp và bạo gan để tránh một đại họa cho nhân loại. Muốn đạt được thoả thuận thật không dễ dàng, bởi vì ảnh hưởng của phe phủ nhận còn quá lớn. Và lập luận khoa học của họ không phải là vô căn cứ… Chuyên gia lên tiếng khi nói: “Khí hậu toàn cầu nóng lên chỉ là … trò lừa đảo” Có người còn tố giác đó là trò bịp bợm của chủ nghĩa thực dân mới! 

Khí hậu nóng lên

Barbara Boxer đang chủ trì Uỷ ban môi trường Thượng viện Hoa Kỳ làm việc từ gần một tháng qua, thì đi đến kết luận vào tháng 2.2007: “Khí hậu nóng lên là điều không còn mơ hồ nữa”. Đó là quả quyết từ một bản báo cáo của nhóm chuyên gia quốc tế đánh giá khí hậu (GIEC) quy tụ 600 nhà khoa học làm việc cho các chính phủ, trường đại học, hiệp hội môi trường, công ty của 40 quốc gia. Còn hơn thế nữa, 90% khí thải gây hiệu ứng nhà kính do đốt nhiên liệu hoá thạch đã gây ra những đợt nắng nóng và mưa dữ dội hơn, dẫn đến ngập lụt ở nhiều nơi. Tệ hại hơn cả các dự đoán trước đây.

Cách nay hàng chục năm, nhiều người đã nói rằng khí hậu đang thay đổi do sinh hoạt của con người, nhưng bà Boxer vẫn còn bảo: “Những bước tiến vĩ đại của khoa học phải dành chỗ cho những nghi ngờ”. Trong lúc rời hội nghị với ông chủ tịch GIEC, một phụ tá báo cho bà một nguồn tin sửng sốt: một lobby từ lâu ăn lương của công ty dầu hoả Exxon Mobil đã tặng cho các nhà khoa học 10.000 USD để đăng các bài báo chỉ trích bản báo cáo mới và các mô hình vi tính mà nó dựa vào. Boxer thú nhận: “Tôi hiểu phía sau đó có những người rất cương quyết, không hề có ý định từ bỏ”.

Chuyên gia lên tiếng khi nói: “Khí hậu toàn cầu nóng lên chỉ là ... trò lừa đảo” - Ảnh 1

Dĩ nhiên, 19 triệu người đã xem chương trình ca nhạc Trái đất sống vào tháng 7.2007, và các tạp chí xanh được bán chạy như tôm tươi. Bộ phim Một sự thật gây bối rối ký tên cựu phó tổng thống AI Gore trở thành  best-seller, và lãnh được một giải Oscar. Nhưng bên ngoài Hollywood, vùng Manhattan và nhiều noi khác vẫn còn một “cỗ máy phủ định” đang chạy hết công suất, tiếp tục hoạch định các chính sách và điều động tư duy công chúng. Từ cuối những năm 1980, các nhà khoa học đối lập, lý thuyết gia của chủ nghĩa tư bản, và những công ty lớn vẫn cố duy trì thái độ nghi ngờ sự thay đổi khí hậu, với nhiều hậu thuẫn tài chính và tổ 

chức chặt chẽ. Nếu tại châu Âu và Nhật Bản người ta tin con người đã làm thay đổi khí hậu hành tinh bằng chính các hoạt động gây ô nhiễm của mình, thì ở Hoa Kỳ phe chống đối vẫn còn rất mạnh. Theo một cuộc thăm dò của tạp chí Newsweek trong năm nay: 39% người cho rằng: các nhà khí hậu học vẫn còn chưa thống nhất về chuyện khí hậu toàn cầu nóng lên: 42% người nói: thiên hạ vẫn còn chưa tin điều đó, và chỉ có 46% người tin rằng… đúng như vậy! Kết quả: Những tuyên bố “phải hành động khẩn cấp để chặn đứng thay đổi khí hậu” không dẫn đến hành động nào cụ thể.

Đúng là vào tháng 9.2007, thống đốc Arnold Schwarzenegger đã ký một đạo luật: từ nay đến năm 2020 phải đưa bang California trở về mức thải khí CO2 của năm 1990 và đến năm 2050 phải giảm được 80%. Và 9 tập đoàn kinh tế lớn trong đó có Alcoa, Caterpillar, Duke Energy, Du Pont và General Electric vào tháng 1.2007 đã kêu gọi Quốc hội Hoa Kỳ soạn ra một đạo luật nghiêm khắc để giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Nhưng dù đã có 8 đạo luật được đệ trình, kết quả vẫn còn… chưa chắc ăn! Tháng 6.1988, nhà khí hậu học của NASA, James Hansen, được mời ra làm chứng trước một ủy ban Thượng viện, trong đó có cả AI Gore.

Ông tuyên bố chắc chắn đến 99% “hiệu ứng nhà kính đang làm thay đổi khí hậu” Phản  ứng của các nhà công nghiệp liên can nhìn thấy rõ tức khắc. Các đại diện thuộc khu vực dầu hoả, luyện thép, xe hơi, và nhiều nhóm khác đã thành lập Liên minh khí hậu hành tinh (GIEC) và uỷ ban thông tin môi trường (ICE). Họ quy tụ các nhà khoa học không tin vào tác dụng của hiệu ứng nhà kính để đưa nó trở về một giả thuyết chứ không phải là thực tế. ICE đã ra một thông cáo: Nếu trái đất nóng lên, tại sao ở Minneapolis hay Kentucky hay nhiều nơi khác lại. .. lạnh xuống?

Họ còn đi đến chỗ: Các số liệu về nhiệt độ đã bị giả mạo, chỉ phản ảnh khu vực thành phố, bởi các trạm khí tượng đều được lắp đặt tại những nơi… gần thành phố. Hành tinh thật sự không nóng lên! Thế nhưng, áp lực ngày càng gia tăng. Năm 1992, LHQ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh về trái đất tại Rio De Janeiro với chủ đề thay đổi khí hậu. ICE và GIEC gây áp lực mạnh trên mọi hiệp ước ký kết giữa các nước về giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Họ còn được tăng viện với Viện nghiên cứu George C. Marshall. Chỉ 2 tháng trước Hội nghị Rio De Janeiro cơ quan này công bố một nghiên cứu đi đến kết luận: Các mô hình đã bị khuếch đại quá đáng! Và sự nóng lên “chút đỉnh” của trái đất chỉ là một hoạt động tăng cao bất thường của mặt trời.

Cùng chiến lược với các nhà sản xuất thuốc lá

Họ còn viện dẫn đến nhà khí hậu học Gichard Lindzen, thuộc Viện MIT, qua một bức thư gửi cho Tổng thống G.W.Bush: “Tôi cảm thấy có trách nhiệm phải nói rằng: nghiên cứu chỉ mới bắt đầu, chưa hề có sự thống nhất giữa các nhà khoa học và còn rất nhiều điều nghi ngờ”. Thư này được đăng trên tạp chí Scientific American. Hội nghị thượng đỉnh Rio (khuyến cáo các nước đến năm 2.000 trở về mức khí thải của năm 1990) dẫn đường cho Hội nghị quốc tế Kyoto, nhằm biến những khuyến cáo đó thành điều bắt buộc cho khoảng 100 quốc gia tham dự.  

Chuyên gia lên tiếng khi nói: “Khí hậu toàn cầu nóng lên chỉ là ... trò lừa đảo” - Ảnh 2

GIEC lại công bố bản báo cáo thứ nhì và kết luận của 2.500 nhà nghiên cứu của phe mình: thay đổi hoạt động của mặt trời góp phần làm thay đổi khí hậu, nhưng các dữ liệu còn cho thấy ảnh hưởng của con người có thể được nhìn thấy nơi khí hậu. Sự “có vẻ đồng ý” này vẫn không có tác dụng gì cả. Dan Becker, thuộc tổ chức môi trường Sierra Club kể lại: Nó chỉ huy động thêm các nhà khoa học nghi ngờ, nhằm chia rẽ cộng đồng và cho thấy… người ta vẫn còn chưa thống nhất! Nó dẫn đến tác hại là từ nay, báo chí chỉ viết: “theo một số nhà nghiên cứu” trong lúc hầu hết đều đồng ý: khí thải gây hiệu ứng nhà kính là nguyên nhân làm thay đổi khí hậu. Khi G.W. Bush nhậm chức tổng thống vào năm 2001, phe phủ nhận còn tăng thêm uy thế hơn nữa.

Tháng 3 năm đó, Hoa Kỳ rút chân ra khỏi Hội nghị thượng đinh Kyoto. Đúng lúc đó, GIEC lại công bố bản báo cáo thứ ba, kết luận rằng: những năm 1990 có lẽ là thập niên nóng nhất trong lịch sử khí tượng học và thay đổi khí hậu mới đây có thể nguy trách nhiệm cho con người… một phần nào! Chính khí hậu cũng có vẻ như tấn công những kẻ nghi ngờ. Mùa hè 2003 là tàn khốc nhất, với một đợt nóng bức giết chết hàng chục ngàn người ở châu Âu.  Cố vấn Franz Luntz cho cuộc điều tra của đảng Cộng hoà tại Quốc hội Hoa Kỳ năm 1994, khi đó khuyên khách hàng mình “bám sát hơn bao giờ hết vào lập trường “còn chưa ngã ngũ” của các nhà khoa học về khí hậu toàn cầu nóng lên và kéo thêm nhiều người hơn nữa đứng về phía này”.

Không khó thuyết phục Quốc hội. Dân biểu cộng hoà David Goldston, cựu tổng thư ký Uỷ ban khoa học Hạ viện kể lại: Tại Hạ viện, các dân biểu Cộng hoà chưa từng xem việc thay đổi khí hậu toàn cầu là nghiêm chỉnh. Nhiều người xem các số liệu đó chỉ là giả mạo, thậm chí còn do đảng Dân chủ ngụy tạo ra. Họ chỉ lấy thông tin từ các nhóm bảo thủ hay các nhà công nghiệp. Năm 2003, khi Thượng viện yêu cầu phải có một chiến lược quốc gia về giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, cả hai viện đêu phớt lờ. Phía Hạ viện đã nói thẳng: Đã nói rồi mà, người ta không đồng ý đâu! Thượng viện trả lời: Vâng, biết rồi! Và tất cả đều được trôi qua, như đã từng xảy ra trước đó.

Tiêu diệt từ trong trứng nước

Mọi đạo luật đều bị tiêu diệt từ trong trứng nước. Các nhà khoa học đang cầm quyền hết sức cẩn trọng trong các bài viết và tuyên bố. Chính phủ bổ nhiệm những người đã từng vận động trong hậu trường về than và dầu hoả cầm đầu các chức vu then chốt xử lý việc thay đổi khí hậu. Tất cả đều nhằm vào mục tiêu gieo rắc nghi ngờ kết luận của các nghiên cứu khí hậu, nhằm không để chúng biến thành cơ sở cho các quyết định chính trị. Phản ứng mới nhất của GIEC trong bản báo cáo vào tháng 2.2007, còn đi đến chỗ: dù cho trái đất nóng lên, dù cho đó là kết quả của sử dụng nhiên liệu hoá thạch đại trà, cũng chẳng có gì… đáng lo sợ!

Họ phản ứng như một cỗ máy tự động, bất chấp mọi lập luận tâm huyết từ suốt 20 năm qua của các nhà khoa học đối lập. Mặc dù thế, phe bảo thủ cũng ngày càng bị tan rã hàng ngũ. Sau khi bị Thượng viện quở trách vì đã bỏ ra 19 triệu USD trong suốt nhiều năm liền cho các tổ chức cung cấp dữ liệu không đáng tin cậy, và bị Thượng nghị sĩ dân chủ Jay Rocketeller truy sát tận tình, Exxon Mobil đã chấm dứt chiến dịch tài trợ. Hơn nữa, vào đầu tháng 8.2007, Tổng thống Bush tuyên bố sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng 9.2007 về khí hậu toàn cầu, để đến năm 2008 có quyết định cụ thể giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Phe bảo thủ sững sờ. Đến năm 2009, họ có nguy cơ chẳng còn ai hỗ trợ tại Toà Bạch Ốc. Mọi ứng viên đảng Dân chủ vào chức vụ tổng thống Hoa Kỳ đều xem khí hậu nóng lên là một nguy cơ thật sự, và hứa sẽ tạo ra các đạo luật giống như tại California. Trong đảng Cộng hoà, từ lâu chỉ có thượng nghị sĩ John McCain ủng hộ một lập trường như thế.

Chuyên gia lên tiếng khi nói: “Khí hậu toàn cầu nóng lên chỉ là ... trò lừa đảo” - Ảnh 3

Môi trường là “lá cờ chính nghĩa” của chủ nghĩa thực dân mới!

Lỗ thủng tầng ozone, khí hậu toàn câu nóng lên… theo nhà khí hậu học người Brazil, Luiz Carlos Molion, đó chỉ là “lý cơ” để bọn người phương Bắc khống chế phương Nam. Hành tinh thậm chí còn đang lạnh lên, chứ không phải nóng! Là tiến sĩ khí hậu học, tốt nghiệp tại Hoa Kỳ và Anh Quốc, thành viên Viện nghiên cứu cao cấp Berlin, 61 tuổi, ông đại diện cho Brazil tại Tổ chức khí hậu toàn cầu. Sau đây là cuộc phòng vấn ông của tạp chí Istóe tại São Paulo.

– Dựa trên cơ bản nào ông dám quả quyết không có chuyện khí hậu đang nóng dần lên? 

Rất khó xác định khí hậu toàn cầu nóng lên. Nam bán cầu khác xa với bắc bán cầu, nên việc đo đạc khí hậu bị giới hạn rất lớn. Không thể nói đến khí hậu trung bình hoàn hảo được. Dữ liệu của 44 tiểu bang Hoa Kỳ, thuộc loại thiết bị hoàn hảo nhất thế giới, cho thấy trong khoảng 1930-1940 nhiệt độ… cao hơn hiện nay! Trong khoảng 150 năm làm tiêu chuẩn cho phe khí hậu nóng lên, có giai đoạn từ 1925-1946, nhiệt độ trung bình của thế giới tăng lên đến 0,4°C. Câu hỏi đặt ra: Nguyên nhân do khí CO2? Làm sao có thể xảy ra được vào thời mà con người chỉ thải ra không khí chưa đầy 10% so với hiện nay? Sau chiến tranh, khi hoạt động công nghiệp và tiêu thụ dầu gia tăng, nhiệt độ lại giảm xuống.

– Đâu là nguyên nhân của thay đổi nhiệt độ này?

Cách nay 10 năm, người ta phát hiện rằng Thái Bình Dương đã thay đổi nhiệt độ một cách rất đặc biệt. Nó tạo ra ảnh hưởng quan trọng đối với khí hậu toàn cầu. Quả thực, không khí trái đất nóng ở phía dưới, có nghĩa là ở mặt đất nhiệt độ cao hơn. Càng lên cao nhiệt độ càng giảm. Chẳng hạn ở độ cao của máy bay đường dài, nhiệt độ lạnh từ -45 đên -50°C. Thế mà Thái Bình Dương chiếm đến 1/3 diện tích trái đất. Rõ ràng thay đổi nhiệt độ trên mặt biển Thái Bình Dương sẽ ảnh hưởng tới khí hậu toàn cầu.

– Như vậy nhóm GIEC có sai lâm không?

Nhóm này không nắm hết mọi dữ liệu. Chẳng hạn vấn đề nồng độ khí CO2 trong không khí. GIEC quả quyết rằng mức độ tập trung của năm 2005 là 339 ppm (1 phần triệu) là cao nhất trong vòng 650.000 năm qua. Thật khôi hài. Họ chỉ đo đạc bắt đầu từ năm 1957 và không chú ý đến nồng độ khí CO2 trước đó. Người ta nói rằng, trước đó chẳng ai quan tâm. Tăng nồng độ CO2 không phải là hiện tượng mới. Trong vòng 150 năm qua, chúng ta đã có lúc lến đến 550 ppm, thậm chí 600 ppm. Tại sao không kể đến? Bởi vì những con số này không phục vụ cho giả thuyết của họ đang cố tạo dựng. Tất cả những ai không chuyên môn, khi nhìn thấy những con số đó cũng đều biết nghĩ rằng: đo đạc chỉ bắt đầu cách nay 50 năm. Đúng là khôi hài.

– Như vậy có gì đáng sợ không?

Tôi có những bức ảnh chụp hình bìa của tạp chí Time công bố năm 1945: Thế giới đang sôi sục. Rồi đến năm 1947 lại có các tựa đề: Thời kỳ băng giá quay trở lại. Ngày nay, người ta lại nói trái đất nóng lên. Đó không phải là hiện tượng tuần hoàn mà là các yếu tố tác động trên trái đất có rất nhiều. Không quá đáng khi nói rằng khí hậu trái đất là kết quả của tất cả những gì đang diễn ra trong vũ trụ. Mặt khác, chúng ta có các dữ liệu nhận được từ vệ tinh cũng như các con tàu khí tượng cho thấy rằng Thái Bình Dương nóng lên ở bên ngoài vùng Xích đạo, dẫn đến tan băng và làm nguội ở vùng Xích đạo. Điều đó có nghĩa là chúng ta đang bước vào thời kỳ lạnh giá mới.

Chuyên gia lên tiếng khi nói: “Khí hậu toàn cầu nóng lên chỉ là ... trò lừa đảo” - Ảnh 4

– Ai sẽ thu được lợi với giả thiết trái đất nóng lên?

Khi tôi nói rằng có thể chúng ta đang ở trong tiến trinh lạnh giá của trái đất, tôi có căn cứ vững chắc. Nhóm GIEC hình thành từ những con người do chính phủ của họ chỉ định. Các đại diện của G7 không làm gì một cách vô cớ. Họ bảo vệ quyền lợi của chính phủ mình. Chúng ta đã có kinh nghiệm trước đây, như chuyện lỗ thủng tầng ozone do khí CFC gây ra. Các bằng sáng chế về loại khí này đã trở thành của… công chúng! Khi đó người ta dựng câu chuyện CFC phá huỷ tầng ozone. Tất cả đã bắt đầu giống hệt như ngày hôm nay.

Năm 1987, một hội nghị ở Montréal Canada được tổ chức dưới dự chủ tọa của bà Thủ tướng Anh Margaret Thatcher. Kết quả là một hiệp ước buộc các nước kém phát triển phải loại bỏ khí CFC, mà Brazil đã từng đặt bút ký. Sau đó, chúng ta biết rằng nếu Brazil phải ký, chính là do điều kiện mà IMF đặt ra, để được… xoá nợ nước ngoài! Rõ ràng các quyền lợi nằm ở phía sau chẳng có liên can gì đèn bảo vệ môi trường.

– Những cắt giảm khí CFC chẳng phải là một biện pháp quan trọng hay sao?

Trong bộ phim Một sự thật gây bối rối, cựu phó tổng thống Hoa Kỳ AI Gore quả quyết: Chúng ta đã giải quyết một vấn đề then chốt là huỷ diệt tầng ozone. Làm sao có thể giải quyết được trong khi các nhà khoa học thời kỳ đó quả quyết tầng ozone chỉ có thể được tái lập sau năm 2100? Đó là thái độ thực dân kiểu mới. Chủ nghĩa thực dân cũ áp đặt các đạo quân để duy trì trật tự và sự thống trị. Còn thực dân kiểu mới, thống trị thông qua kỹ thuật, kinh tế và ngày nay là khủng bố khí hậu như học thuyết… hành tinh đang nóng lên! Chẳng còn nghe ai nói lỗ thủng của tầng ozone nữa, trong khi thực tế, theo các dự kiến hiện nay, đến tháng 10.2007, lỗ thủng này chưa bao giờ to như thế.

– Nếu người ta chấp nhận giả thuyết của ông, thì các nhà khoa học đề xuất khí hậu toàn cầu nóng lên đều là… bọn bất lương cả? Tôi nghĩ rằng các nhà khoa học đều lương thiện, nhưng ngày nay có nhiều phương tiện hơn dành cho các nhà nghiên cứu giả thuyết khí hậu toàn cầu nóng lên. Đó là số tiền đến từ các chính phủ đánh thuê vào các nên công nghiệp có liên can trong vụ này. Nhiều nhà khoa học tự đánh đi và bán mình để các dự án được thông qua. Họ đang nắm tay GIEC đi… phơi phới trên đại lộ!

– Ông có xem việc mình chống đối là một điều bất đắc đĩ hay không?

Tại Hội nghị thượng đỉnh Rio năm 1992, tôi đã đả kích thậm tệ Mario Molina, người đầu tiên đưa ra giả thuyết khí CFC phá huỷ tầng ozone. Năm 1995, ông ta đoạt giải thưởng Nobel Hoá học. Và tôi lại bị kẹt trong cái bẫy. Từ 1992 đến 1997, tôi không còn được ai mời vào một cuộc hội nghị quốc tế nào nữa. Tôi có được một trợ cấp 50.000 USD của chương trình LHQ để nghiên cứu về vùng Amazone. Nhưng sau đó đã bị huỷ bỏ…

Hiện nay thế giới đang phải chứng kiến hiện tượng nhiệt độ tăng và nóng một cách khủng khiếp. Bởi vì nếu so sánh thì sẽ thấy chỉ đầu thế kỷ trước thôi cũng đã làm gì nhiều ô tô, nhà máy, công xưởng, khí thải nhiều như bây giờ… Chính điều này đã dẫn đến hệ quả rất rõ ràng là dẫn đến biến đổi khí hậu, mà con người chính là tác nhân chính gây ra, không còn nghi ngờ gì nữa.

Nguồn tổng hợp