Cây mã đề có phải là cây xa tiền?

Cây mã đề có phải là cây xa tiền?

Bài thuốc hay Cây thuốc quý

Mã đề còn có tên khác là xa tiền. Trong các đơn thuốc, mã đề thảo là lá cây mã đề được phơi hoặc sấy khô đã loại bỏ rễ, còn xa tiền tử là hạt mã đề được phơi hoặc sấy khô.

Cây mã đề là một loại thảo dược quý trị được rất nhiều các loại bệnh thông thường như chữa ho, trừ đờm, giải độc cơ thể.

Phải chăng cây mã đề còn có tên khác là xa tiền?

Thành phần hóa học và tác dụng dược lý của mã đề. Những trường hợp nào thỉ không được dùng mã đề? (Thái Thị Tuyết – Sơn Tịnh, Quảng Ngãi).Mã đề còn có tên khác là xa tiền. Trong các đơn thuốc, mã đề thảo là lá cây mã đề được phơi hoặc sấy khô đã loại bỏ rễ, còn xa tiền tử là hạt mã đề được phơi hoặc sấy khô. Tên khoa học của mã đề là Plantago asiatia L. thuộc họ Plantaginaceae. Cây này mọc hoang và được trồng khắp nơi trong nước ta.

Cây mã đề có phải là cây xa tiền?

Chức năng chữa bệnh của cây mã đề

Mã đề chứa một glucozit gọi là acubozit C15H24O9.Lá có chất nhầy, chất đắng, carotin, vitamin C, vitamin K. Hạt có adenin, cholin, acid plantenolic. Theo thư tịch Đông y cổ truyền, mã đề tính hàn, vị ngọt, không độc, vào 3 kinh can, thận và tiểu trường, có tác dụng lợi tiểu, thanh phế, thanh can, phong nhiệt, thẩm bàng quang thấp khí, chữa sinh kho, chữa ho, trừ đờm, cầm đi ngoài, sáng mắt. Y học hiện đại đặt thử nghiệm và phát hiện mã đề còn có thêm khả năng chữa cao huyết áp và chữa kiết lị cấp tính lẫn mạn tính. Tuy nhiên, trong tài liệu Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam (NXB Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội, 1981), GS.TS Đỗ Tất Lợi cẩn thận trích dẫn sách cổ rằng: “Phàm những người đi tiểu quá nhiều, đại tiện táo, không thấp nhiệt, thận hư, nội thương dương khí hạ giáng thì không nên dùng”.