Các nhà tạo mốt Trung Quốc hội nhập vào thế giới hiện đại

Các nhà tạo mốt Trung Quốc hội nhập vào thế giới hiện đại

Giải trí Sự kiện nổi bật Văn hóa Xã hội

Những tác phẩm của họ không chỉ được các ngôi sao và chính trị gia ưa chuộng mà còn giúp cho Trung Quốc có chỗ đứng trong ngành công nghiệp thời trang thế giới.

Triển lãm những tác phẩm của các nhà tạo mốt thế giới và Trung Quốc mang tên “Chiếc cốc hữu nghị” được tổ chức ở Bắc Kinh đã khiến các thành viên Ban giám khảo thực sự ngạc nhiên và xúc động trước ngành tạo mốt Trung Quốc, một ngành còn rất trẻ nhưng đã tỏ ra có một cố gắng rất lớn để hội nhập vào thế giới mốt hiện đại.

Do khởi đầu chậm, mãi đến gần đây, trong các tác phẩm của những nhà tạo mốt trẻ Trung Quốc, vẫn chưa có được bản sắc riêng, còn nhiều nét mô phỏng phương Tây. Vậy mà Trung Quốc lại là một nước có nền văn hóa trang phục từ rất lâu đời. Tinh hoa và kinh nghiệm hết sức phong phú và độc đáo, lẽ nào các nhà tạo mốt trẻ Trung Quốc lại không bắt đầu sự sáng tạo của họ từ những ngọn nguồn cảm hứng vô tận ấy?

Các nhà tạo mốt Trung Quốc hội nhập vào thế giới hiện đại - Ảnh 1

Trong triển lãm nói trên, huy chương bạc được trao cho nhà tạo mốt nữ Trung Quốc Hạ Dương với tác phẩm “Người thượng giới” đã chứng tỏ giới tạo mốt Trung Quốc bắt đầu tìm ra hướng đi của mình. Trang phục “Người thượng giới” là một bộ quần áo bó sát thân thể. Trên quần áo vẽ các đường kinh lạc và trăng sao rải rác xen kẽ hình các con chim, con thú…

Tác phẩm biểu đạt về vũ trụ quan và nhân sinh quan truyền thống của Trung Quốc là “Người và trời hợp nhất”, “Thuận với tự nhiên”. Cũng như vậy, những phong cảnh thiên nhiên kỳ thú, những đường nét hoa văn dị thường của các dân tộc, các địa phương, cũng bắt đầu xuất hiện trong tư duy của các nhà tạo mốt trẻ. Mẫu trang phục “Phong tình lầu treo” của Trương Quyên, nhà tạo mốt vùng Sơn Đông là một tác phẩm có tư duy thẩm mĩ rất độc đáo.

Nguồn cảm hứng của tác phẩm là những chiếc lầu treo lơ lửng của dân tộc Miêu (một dân tộc thiểu số ở Trung Quốc cùng gốc với người Mông ở Việt Nam, thường làm nhà trên những đỉnh cao, quanh năm mây phủ). Từ áo, cổ áo toả ra những lớp lụa sa đen mỏng trong suốt. Chiếc mũ rộng vành có chóp nhiều tầng, vươn cao như một chiếc lầu lơ lửng trong sương mù. Bố cục tưởng rằng rối mà hoa có chủ đích, rất có phong vị, được ban giám khảo hết sức tán thưởng, nhất trí trao giải đặc biệt.

Trong tác phẩm này, người ta thấy tác giả đã khéo léo kết hợp cách hình không gian bằng đường nét của phương Đông và cách tạo hình không gian lập thể bằng mảng, miếng của phương Tây. Chất liệu sa đen mỏng khiến người ta liên tưởng đến những tranh thuỷ mặc bằng mực nho của lối vẽ “quốc hoạ” truyền thống Trung Quốc…

Sự kết hợp Đông-Tây, phải chăng là một hướng đi đúng đắn của các nhà tạo mốt Trung Quốc trên con đường hội nhập với thế giới? Song, mọi điều không phải đã xuôi chiều. Giới tạo mốt Trung Quốc còn đang suy ngẫm gì đằng sau những tràng vỗ tay và những bó hoa tươi trên sân khấu? Dẫu sao, theo nhận định của các chuyên gia hàng đầu trên thế giới trong lĩnh vực này, ngành tạo mốt Trung Quốc mặc dầu còn rất non trẻ, đã tỏ ra rất có bản lĩnh.

Nguồn tổng hợp