Bệnh tai thời công nghiệp do đâu?

Bệnh tai thời công nghiệp do đâu?

Bệnh thường gặp

Bệnh tai do cuộc sống được nâng cao, công nghệ hiện đại xuất hiện nhiều mặt tích cực, nhưng đồng thời cũng làm phát sinh nhiều tiêu cực.

Tiếng động cơ các loại, những âm thanh chói tai tù máy chơi game, nhà xưởng, xí nghiệp… đã trở nên phổ biến ở các thành phố, thị xã. Tất cả đều là nguy cơ ngấm ngầm, dần hủy hoại khả năng nghe của mỗi người. Tuy y học có  bước đột phát mới trong viẹc ngăn ngừa bệnh nhưng song song với những tiến bộ đó là sự xuất hiện của một số loại bệnh nơi mà quá trình điều trị rất khó khăn. Bệnh tai do tiếng ồn xảy ra cũng nằm trong số đó. 

“Kẻ thù” của tai

Đó chính là tiếng ồn, một trong những mối đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống con người. Đặc biệt, xã hội hiện đại với nhiều kỹ thuật tiên tiến, nguy cơ tai bị ô nhiễm tiếng ồn ngày càng cao. Tiếng ồn có nhiều nguồn gốc như từ các phương tiện giao thông, máy móc sử dụng trong nhà và công xưởng. Yếu tố  gây hại của tiếng ồn tùy thuộc vào cường độ, tần số, thờ gian tiếp xúc tiếng ồn.

Bệnh tai thời công nghiệp do đâu?

Trong điều kiện xã hội đang có sự phát triển về mặt công nghệ, tác động do tiếng ồn khó tránh khỏi. Thực tế cho thấy, tiếng ồn có ảnh hưởng rất lớn đối với cơ thể người nói chung và bệnh tai nói riêng. Xét về mặt tổng thể, tiếng ồn làm giảm hiệu quả công việc, thay đổi sinh lý (nhịp tim, huyết áp), biến đổi tâm lý (gây stress, giảm kỹ năng giao tiếp…). Đối với cơ quan thính giác, tiếng ồn có thể làm tổn thương các tế bào lông trong và ngoài từ không còn hàng lối đến mất vĩnh viễn, dẫn đến mất hoàn toàn cơ quan corti, rách màng reissners; các mảnh tế bào bị phá hủy trong nội dịch; vân mạch có khả năng bị phù nề…

Bệnh… tiếng ồn

Dưới đây là một số bệnh tai do tác động của tiếng ồn gây nên. Điều đó chứng tỏ tiếng ồn nguy hiểm như thế nào đối với sức khỏe của con người. Điếc tạm thời thường thấy ở người chịu ảnh hưởng của tiếng ồn phát ra liên tục có tần số 2.000 Hz-6.000 Hz, cường độ 60 đB – 80 dB. Tuy nhiên, người bệnh sẽ phục hồi sau vài phút đến vài tuần. Chấn thương âm thanh là một dạng của điếc tạm thời thường do một hoặc vài tiếng nổ lớn có cường độ quá giới hạn sinh lý của cấu trúc tai trong.

Những âm thanh này thương xảy ra rất nhanh, gây kinh hoàng. Những đối tượng nằm trong trường hợp này có thể bị rách màng nhĩ, hư hại các xương con và phá hủy tai trong dẫn đến nghe kém. Nghe kém có thể ở nhiều mức độ từ điếc nhẹ (lãng tai) đến điếc đặc hoàn toàn. Nghe kém ở trường hợp này thường được phục hồi, hiếm khi nghe kém vĩnh viễn. Điếc vĩnh viễn chủ yếu xảy ra đỗi với những người làm việc lâu dài trong môi trường có tiếng ồn lớn.

Bệnh tai thời công nghiệp do đâu?

Thời gian tiếp xúc với tiếng ồn càng lâu thì khả năng điếc vĩnh viễn càng cao. Trong đó, điếc nghề nghiệp (ĐNN) là bệnh điếc tiến triển chậm, do làm việc liên tục hoặc gián đoạn trong môi trường có tiếng ồn lớn. Chúng ta cần phân biệt để tránh lầm lẫn giữa ĐNN với ngộ độc tai, nhiễm virus, chấn thương âm thanh, điếc di truyền, lão thính… ĐNN tiến triển theo bốn giai đoạn. Giai đoạn đầu không có triệu chứng lâm sàng, chỉ phát hiện trong quá trình khám bệnh định kỳ. Giai đoạn hai, cảm thấy nghe kém. Giai đoạn ba, người bệnh sẽ thấy khó khăn trong giao tiếp. Giai đoạn bốn điếc sâu, nghe hiểu khó khăn.

Mỗi người có thể phát hiện điếc tiếng ồn?

Chúng ta có thể tự kiểm tra thính lực của bản thân để kiểm tra mức độ bị bệnh tai nặng hay nhẹ. Đối với người chỉ mới bắt đầu làm việc, câu hỏi được đặt ra là: bạn có tiếp xúc với tiếng ồn, tiếng nhạc to, có phải hét to nói chuyện trong khi chỉ cách một sải tay, có đeo nút tai trong môi trường ồn? Trường hợp này được phòng chống bằng cách đeo nút tai đúng cách. Đối với trường hợp đã bị giảm thính lực, câu hỏi tự kiểm tra: bạn có gặp khó khăn khi giao tiếp trong môi trường tiếng ồn, có mở to âm thanh của tivi để nghe, có thường yêu cầu người đối thoại nhắc lại, người thân có nhận xét gì về sức nghe của bạn? Khi gặp những tình trạng này, người bệnh cần đến khám và kiên trì điều trị kịp thời tại các cơ sở, bệnh viện chuyên khoa tai mũi họng. Bên cạnh đó, cần cho thân nhân biết tình trạng thính lực của mình và mang nút tai đúng cách để chống tiếng ồn.

                                                                                                                                                                                                                                      (Nguồn: Bệnh viện Tai mũi họng TP. Hồ Chí Minh)