5 Nguyên tắc cuộc chơi của làng siêu mẫu xứ bạch dương

5 Nguyên tắc cuộc chơi của làng siêu mẫu xứ bạch dương

Chuyện của Sao

Để hiểu được các nguyên tắc cuộc chơi trong ngành kinh doanh thời trang ở phương Tây, các siêu mẫu xứ bạch dương phải mất đến 10 năm mới có thể thành danh ở nước ngoài.

Và bây giờ sau những cống hiến không hề nhỏ cho làng Catwalk của đại đa số siêu mẫu xứ bạch dương họ đã trở thành hình ảnh của những thương hiệu được hàng đầu được công chúng hâm mộ và là gương mặt của các nhà thiết kế mẫu danh tiếng nhất thế giới.

Làn sóng đầu tiên bùng nổ

Nếu tính tất cả các siêu mẫu Nga hiện đang làm việc trong ngành kinh doanh thời trang phương Tây, cộng thêm những đại diện của các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, thì “đội tuyển Liên Xô” này vượt rất xa những người mẫu của các nước khác. Bộ ba siêu mẫu gợi cảm của Nga: Natalia Vodianova – Eygenia Volodina – Anne Vyalitsyna đang có những hợp đồng nhiều ngàn USD với các hãng mỹ phẩm.

Hiện nay họ là gương mặt đại diện của những thương hiệu danh tiếng nhất và là những người được các nhà thiết kế mẫu tốt nhất yêu quý, các tạp chí thời trang phải xếp hàng để chụp ảnh  họ cho trang bìa của mình. Song đường đến đỉnh cao danh vọng tại thị trường thời trang phương Tây không hề dễ dàng.

Sự quan tâm đến các người mẫu Nga bắt đầu bùng lên vào đầu những năm 1990, khi Marina Agafonova xuất hiện trên trang bìa tạp chí Vogue của Pháp. Sau đó Liudmila Isaeva và Olga Pantiushenkova đã chinh phục được Paris. Vào năm 1991, lần đầu tiên người ta đã tổ chức tại Nga cuộc thi rất uy tín: “Elite Model Look” và các cô gái Nga bắt đầu tràn sang châu Âu. Trong số các người mẫu thuộc làn sóng đầu tiên, Natalia Semanova, Diana Kovalchuk và Tachiana Zavialova được các nhà thiết kế mẫu đặc biệt hâm mộ.

Song, chẳng bao lâu sau các cô gái đến phương Tây hiểu được rằng ngành kinh doanh thời trang không chỉ là sự thỏa mãn và được khâm phục. Tới thời kỳ khi các người mẫu Nga xuất hiện ở Paris, Milan và New York, thời đại của các siêu mẫu đã chấm dứt. Mặc dù 4 siêu người mẫu Linda, Claudia, Cindy và Naomi vẫn tiếp tục bước ra sàn trình diễn và nhận được thù lao chóng mặt, các nhà thiết kế quyết định không tiếp tục tạo ra những ngôi sao đắt tiền và đỏng đảnh như thế nữa.

Siêu mẫu Nga Natalia Vodianova

Bây giờ cần phải biết làm việc nhiều và kiên trì, điều này không phải ai cũng làm được. “Không nhiều cô gái chịu đựng nổi nhịp độ cuộc sống của các người mẫu: cần phải dậy sớm, thường xuyên duy trì được phong độ, đôi khi một buổi ghi hình kết thúc vào 3 giờ sáng, buổi tiếp theo bắt đầu vào sáng sớm. Nhiều người cho rằng nếu họ ký được họp đồng với hãng thời trang ở Paris, có nghĩa là tiền bạc, các hợp đồng và cuộc sống sang trọng sẽ thuộc về họ, nhưng trước hết cần phải làm việc nhiều và nhẫn nại” – Liudmila Isaeva thừa nhận. Cái tên Diana Kovalchuk mà nhiều thương hiệu muốn đặt thành biểu tượng của mình biến đi khá nhanh và rơi vào quên lãng. Cô bé 14 tuổi không chịu được thử thách của vinh quang, bắt đầu mắc bệnh ngôi sao, rơi vào nghiện rượu, trở nên đỏng đảnh trong các buổi chụp hình và tìm cách áp đặt điều kiện của mình.

Didie Fernandes, người giới thiệu các bộ sưu tập tốt nhất cho hãng thời trang danh tiếng Elite nhớ lại làn sóng đầu tiên của các cô gái Nga với vẻ buồn rầu: “Rất nhiều cô không hiểu được rằng để trở thành người mẫu, chỉ có khuôn mặt thôi không đủ. Tất nhiên, vào những tháng đầu tiên, bất cứ khuôn mặt mới nào cũng được chào đón nồng nhiệt, nhưng khi người mẫu kiếm 5.000 USD mỗi ngày thì bắt đầu thời kỳ đổ vỡ. Một số cho rằng họ đã là những ngôi sao và đỏng đảnh: “Tôi sẽ không để chụp hình ở tư thế này, tôi sẽ không mặc bộ váy đó”.

Một số khác thô lỗ với những người chụp ảnh khi không hiểu rằng sau những nhà thiết kế, họ là những người quan trọng nhất trong thế giới thời trang. Số khác không biết nở nụ cười, có những cô không thể hay không muốn học ngoại ngữ, mặc dù càng biết nhiều ngoại ngữ, công việc trong ngành kinh doanh này càng đơn giản hơn. Số khác lại tăng cân”. Liudmila Sadovskaia, ngay sau khi giành thắng lợi tại một cuộc thi của Elite đã ký được hợp đồng trị giá 150.000 USD, nhưng không thể thực hiện họp đồng này, vì cô béo lên nhiều quá. Đó là chuyện khủng khiếp nhất đối với các người mẫu.

Để trở thành một người mẫu thành công, cần phải tuân thủ 5 nguyên tắc cơ bản sau:

  • Luôn nở nụ cười.
  • Không bao giờ phàn nàn.
  • Không tán gẫu trên điện thoại.
  • Không kêu mệt.
  • Lịch thiệp với tất cả mọi người và không béo lên.

Tachiana Zavialova, một trong những ngôi sao siêu mẫu xứ bạch dương đầu tiên, nêu lên nguyên tắc cư xử cho người mẫu mới vào nghề. Nhiều cô gái không chịu nổi nhịp độ điên cuồng khi mới vào cuộc: trình diễn liên tục, ghi hình trong nhiều giờ, khi đó phải ngồi bất động ở tư thế mà chỉ có những người tập yoga lâu năm làm được, thường xuyên phải giao tiếp với những người không quen biết. Thường các người mẫu mới vào nghề được yêu cầu phải “làm việc” nghiêm túc với vẻ ngoài của mình, không chỉ đơn giản là cắt tóc, tăng hoặc giảm đôi môi… Sự nghiệp của Pantiushenkova thăng tiến nhanh sau khi cô cắt tóc hầu như trọc theo lời khuyên của các nhà tạo mẫu. Nhưng không phải ai cũng sẵn sàng chấp nhận những hy sinh như vậy. Kết quả là nhiều người mẫu của làn sóng thứ nhất đã biến mất khỏi sàn diễn thời trang. Trong số này, một số cô lấy được chồng là giới quý tộc châu Âu, trùm tài chính hoặc tỉ phú…

Siêu mẫu Nga Eygenia Volodina

Có lẽ chỉ có Natalia Semanova là trở thành ngôi sao lớn duy nhất trong số những người mẫu thuộc làn sóng thứ nhất. Đến Paris khi còn là cô bé học trò 14 tuổi không hề có kiến thức ngoại ngữ, nhưng cô không hề bị “choáng”. 16 tuổi, cô đã trở thành gương mặt của nước hoa Opium, sau đó là Hãng mỹ phẩm Biotherm. Các lời mời gửi đến cô tới tấp. Trong tất cả các năm làm việc của mình, cô chưa bao giờ đến muộn bất cứ buổi chụp ảnh nào, chưa một lần than phiền. Cô có thể được coi là một trong những tấm gương sáng chói nhất về sự thích nghi thành công của các siêu mẫu Nga ở phương Tây.

Làn sóng thứ hai

Có thể coi sự tỏa sáng của Natalia Vodianova là sự khởi đầu làn sóng thứ hai của sự hâm mộ những siêu mẫu xứ bạch dương. Đến Paris năm 1999 và hầu như tức khắc chinh phục được Paris – thủ đô của ngành thời trang, New York và Milan, cô từng là người mẫu có thù lao cao nhất trong lịch sử Hãng thời trang Calvin Klein và hợp đồng 5 triệu USD với Tập đoàn mỹ phẩm L’Oreal.

Siêu mẫu Nga Anne Vyalitsyna

Vodianova đã đạt đến đỉnh cao nhất của lĩnh vực thời trang. Thậm chí cả Semanova cũng không có được vinh quang như vậy. Hơn nữa, Vodianova là đại diện của thế hệ mới các người mẫu Nga đạt được thành tích nghiêm túc tại phương Tây. Vodianova, người lọt vào danh sách ứng cử viên cho giải British Style Awards, là người mẫu được yêu mến của tất cả các nhà tạo mốt hàng đầu thế giới. Chính cô là người được nhà tạo mẫu – nhiếp ảnh gia nổi tiếng thế giới Carl Lagerfeld chọn làm người mẫu cho bộ sưu tập của ông. Cô đã tham gia vào chiến dịch quảng cáo cho Hãng Gucci, chụp ảnh quảng cáo cho nước hoa J’adore Christian Dior. Các tạp chí phương Tây đã gọi cô là “nữ thần”. Còn một ngôi sao Nga khác là Anna Vialitsyna. Anna đã trở thành gương mặt của loại nước hoa mới “Chanel Chance”, chụp ảnh quảng cáo cho các hãng Anna Molinari, Versus, Chloe, SportMax.

(Theo ltogi)